Cách ngâm quả kha tử với mật ong để trị ho. Quả kha tử là một loại trái cây có hương vị chua ngọt đặc trưng, được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và y học.

Ngoài việc được dùng để chế biến thành các món ăn ngon như chè kha tử, nước ép kha tử hay mứt kha tử, quả kha tử còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Trong đó, cách ngâm quả kha tử với mật ong là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến để trị ho hiệu quả. Vậy cách ngâm quả kha tử với mật ong như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Cách ngâm quả kha tử với mật ong để trị ho

Quy trình ngâm quả kha tử với mật ong

Để có được một lọ mật ong ngâm quả kha tử giàu dinh dưỡng và có tác dụng trị ho hiệu quả, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • 500g quả kha tử già
 • 1 lít mật ong nguyên chất
 • 1 lọ thủy tinh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể tiến hành theo các bước sau để ngâm quả kha tử với mật ong:

Bước 1: Chuẩn bị quả kha tử

 • Nếu sử dụng quả kha tử tươi, bạn cần phơi khô, rửa sạch, sao sơ, giã dập, bỏ hạt và lấy vỏ. Quả kha tử tươi được cho là có tác dụng trị ho hiệu quả hơn so với quả kha tử khô.
 • Nếu sử dụng quả kha tử khô, bạn chỉ cần tách hạt và dùng vỏ.
Cách ngâm quả kha tử với mật ong Một phương pháp trị ho hiệu quả
Cách ngâm quả kha tử với mật ong để trị ho

Bước 2: Xếp quả kha tử vào lọ thủy tinh

Sau khi đã chuẩn bị xong quả kha tử, bạn có thể xếp chúng vào lọ thủy tinh. Lưu ý không nên sử dụng lọ nhựa hoặc lọ kim loại để ngâm quả kha tử vì chất bảo quản trong mật ong có thể tác động đến chất lượng của lọ.

Bước 3: Đổ mật ong ngập quả kha tử

Sau khi đã xếp quả kha tử vào lọ, bạn có thể đổ mật ong ngập quả kha tử. Mật ong sẽ giúp bảo quản quả kha tử và tạo ra một chất lỏng ngọt ngào có tác dụng trị ho hiệu quả.

Bước 4: Đậy kín và ngâm trong vòng 1 tháng

Sau khi đã đổ mật ong vào lọ, bạn cần đậy kín lọ và để ngâm trong vòng 1 tháng. Trong thời gian này, mật ong sẽ hòa tan các chất dinh dưỡng từ quả kha tử và tạo ra một loại nước ngâm giàu dinh dưỡng và có tác dụng trị ho hiệu quả.

Cách sử dụng mật ong ngâm quả kha tử

Sau khi đã ngâm quả kha tử với mật ong trong vòng 1 tháng, bạn có thể sử dụng nước ngâm này để trị ho cho cả người lớn và trẻ em. Dưới đây là cách sử dụng mật ong ngâm quả kha tử:

 • Ngày uống 2 lần: Bạn có thể uống nước ngâm này vào buổi sáng và buổi tối. Nếu bạn cảm thấy khó chịu với vị ngọt của mật ong, bạn có thể pha loãng nước ngâm bằng nước ấm.
 • Nhai ngậm vỏ quả hoặc bỏ đi: Nếu bạn không thích nhai ngậm vỏ quả kha tử, bạn có thể bỏ nó đi sau khi đã uống nước ngâm.
 • Cho trẻ em uống nước cất từ quả ngâm: Trẻ em có thể dùng nước cất từ quả ngâm để trị ho. Tuy nhiên, lượng nước uống cho trẻ em cần được giảm xuống phù hợp với độ tuổi của trẻ.
Cách ngâm quả kha tử với mật ong Một phương pháp trị ho hiệu quả
Cách ngâm quả kha tử với mật ong để trị ho

Lưu ý khi sử dụng mật ong ngâm quả kha tử

Mặc dù mật ong ngâm quả kha tử có tác dụng trị ho hiệu quả, nhưng nó cũng có những lưu ý cần được lưu ý khi sử dụng:

 • Người ho do thấp nhiệt tích trệ, táo bón, cảm cúm, có thực tà không nên dùng: Vì mật ong có tính ấm và có khả năng làm tăng nhiệt độ cơ thể, nên người bị ho do thấp nhiệt tích trệ, táo bón, cảm cúm hay có thực tà không nên sử dụng mật ong ngâm quả kha tử.
 • Quả kha tử tươi ngâm mật ong có tác dụng trị ho hiệu quả nhất: Mặc dù cả quả kha tử tươi và khô đều có thể được sử dụng để ngâm với mật ong, nhưng theo các chuyên gia y học, quả kha tử tươi sẽ có tác dụng trị ho hiệu quả hơn so với quả kha tử khô.

Các công dụng khác của quả kha tử

Ngoài việc được sử dụng để ngâm với mật ong để trị ho, quả kha tử còn có nhiều công dụng khác trong y học và ẩm thực. Dưới đây là một số công dụng của quả kha tử:

Chữa bệnh tiêu chảy

Quả kha tử có tính mát, có tác dụng làm mát gan, giải độc, chữa bệnh tiêu chảy. Nếu bạn bị tiêu chảy, bạn có thể dùng nước ép kha tử để uống hoặc dùng quả kha tử tươi để chế biến thành các món ăn như chè kha tử, nước ép kha tử hay mứt kha tử.

Cách ngâm quả kha tử với mật ong Một phương pháp trị ho hiệu quả
Cách ngâm quả kha tử với mật ong để trị ho

Giảm cân

Quả kha tử có tính mát, giúp giải độc và thanh lọc cơ thể, giúp giảm cân hiệu quả. Bạn có thể dùng nước ép kha tử để uống hàng ngày hoặc dùng quả kha tử tươi để chế biến thành các món ăn như chè kha tử, nước ép kha tử hay mứt kha tử.

Chữa bệnh gan

Quả kha tử có tính mát, giúp làm mát gan và giải độc cơ thể. Nếu bạn bị các bệnh liên quan đến gan như viêm gan, xơ gan hay ung thư gan, bạn có thể dùng nước ép kha tử để uống hàng ngày hoặc dùng quả kha tử tươi để chế biến thành các món ăn như chè kha tử, nước ép kha tử hay mứt kha tử.

Cách ngâm quả kha tử với mật ong Một phương pháp trị ho hiệu quả
Cách ngâm quả kha tử với mật ong để trị ho

Kết luận

Như vậy, cách ngâm quả kha tử với mật ong là một phương pháp trị ho hiệu quả và được sử dụng rộng rãi trong y học. Bạn có thể dùng nước ngâm này để trị ho cho cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, cần lưu ý những điều kiện không nên sử dụng mật ong ngâm quả kha tử và quả kha tử tươi sẽ có tác dụng trị ho hiệu quả hơn so với quả kha tử khô.

Ngoài ra, quả kha tử còn có nhiều công dụng khác trong y học và ẩm thực như chữa bệnh tiêu chảy, giảm cân và chữa bệnh gan. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách ngâm quả kha tử với mật ong và các công dụng của quả kha tử.

Tại cửa hàng Tây Bắc TV đang bán một số đặc sản của Tây Bắc như: Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, lạp sườn, mắc khén, hạt dổi, thảo quả … cùng một số dược liệu quý như sâm đương quy ngâm mật ong, viên hà thủ ô, hoa đu đủ đực ngâm mật ong, tam thất bắc và mật ong rừng Tây Bắc.

Bất kỳ lúc nào, bạn cũng có cơ hội để được thưởng thức món ngon ngay tại nhà khi bạn đặt hàng với chúng tôi.

Trụ sở Tây Bắc TV264 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu 

Hoặc theo địa chỉ:

Điện thoại: 0378308666

 • Email:  taybactv9999@gmail.com

-17%
399,000 990,000 
690,000 1,800,000 
-10%
450,000 900,000 

Thực Phẩm Bổ Sung

CAO CÀ GAI LEO THẢO DƯỢC 100g

399,000 999,000 

Nông Sản - Đặc Sản Tây Bắc

THỊT TRÂU GÁC BẾP TÂY BẮC

345,000 990,000 

Rate this post