Cách pha chẩm chéo chuẩn vị Tây Bắc như thế nào? Hãy cùng khám phá công thức pha châm chéo của Tây Bắc TV trong bài viết này nhé!

Chẩm chéo là gì?

Chẩm chéo hay còn gọi là “chẳm chéo, chằm chéo”. Đây là  gia vị cổ truyền của đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc. Ngày nay, chẩm chéo đã trở thành một loại gia vị đặc sản của Tây Bắc. Chẩm chéo được dùng để ăn, chấm trong các món như xôi, món luộc, nướng hay rau sống. Đối với những gia đình người dân tộc Thái thì đây là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn.

Chẩm chéo có 02 loại: chẩm chéo khô và  chẩm chéo dạng sột sệt  (hay còn gọi là chẩm chéo ướt). Mỗi loại có cái ngon riêng nhưng vẫn có những đặc điểm chung đó là loại nào cũng cần những nguyên liệu chính là mắc khén và muối loại hạt to.

Cách pha chẩm chéo
chẩm chéo

Cách pha chẩm chéo chuẩn vị Tây Bắc

Cách pha chẩm chéo ướt

Nguyên liệu pha chẩm chéo ướt

Để có bát chẩm chéo ướt chuẩn vị người Tây Bắc, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Mắc khén: 200 gam
  • Hạt dổi: 5 hạt
  • Rau mùi và mùi tàu
  • Gừng, tỏi, sả, ớt
  • Muối hột loại to.

Hướng dẫn cách pha chẩm chéo như sau:

Bước 1:  rửa sách các nguyên liệu. Rau thơm rửa để ráo nước; giữ lại phần non của củ sả; bỏ vỏ tỏi; cạo vỏ gừng. Hạt dổi nướng chín, giã nhỏ; mắc khén rang chín xay nhuyễn.

Bước 2: Cho các loại nguyên liệu đã chuẩn bị vào cối giã nhuyễn. Có thể cho 1 chút nước để sản phẩm có độ dẻo, quyện.

Bước 3: thưởng thức

Chỉ vài bước pha chẩm chéo ướt đơn giản, bạn đã có ngay bát chấm ngon, lại chuẩn vị Tây Bắc. Hương vị cay, bùi, đậm đà  của các loại gia vị hòa quyện với nhau sẽ cuốn hút bạn ngay từ giây phút đầu tiên khi bạn thưởng thức.

Chẩm chéo ướt chấm đồ luộc hay rau sống thì cực ngon. Bạn sẽ khó quên hương vị này.
Đây cũng là loại chẩm chéo mà Tây Bắc TV đã sản xuất, đóng thành phẩm với giá cực hấp dẫn. Nếu không có thời gian, bạn chỉ cần đặt hàng tại đây, sau 3- 5 ngày bạn sẽ có hũ chẩm chéo ngon nhức nách trong nhà. Hoặc liên hệ theo địa chỉ:

Cách pha chẩm chéo chấm gà
Cách pha chẩm chéo chấm gà

Cách pha chẩm chéo khô

 Chẩm chéo khô còn được gọi là muối chẩm chéo. Vậy cách pha chẩm chéo khô có gì khác với chẩm chéo ướt? Chẩm chéo khô có ngon như chẩm chéo ướt hay không? Hãy thực hiện theo hưỡng dẫn để có những trải nghiệm thú vị với loại gia vị đặc sản Tây Bắc này nhé!

Nguyên liệu pha chẩm chéo khô

  • Muối trắng hạt
  • Gừng, ớt, tỏi, sả
  • Các loại rau: mùi, húng, mùi tàu, lá chanh
  • Hạt mắc khén, dổi

Hướng dẫn cách pha chẩm chéo khô

Rang chín mắc khén và dổi để tạo độ thơm. Cho vào cối giã nhỏ đến nhuyễn. Lưu ý,  giã sẽ thơm ngon hơn xay. Muối trắng rang khô và giã nhỏ.

giã nhỏ riêng gừng, ớt, tỏi, sả. Thái nhỏ các loại rau thơm rồi mang rang khô ở mức vừa phải. Cuối cùng mang trộn các loại gia vị với nhau, ta đã hoàn thành món chẩm chéo khô.

Cách sử dụng chẩm chéo thế nào?

Chẩm chéo khô chấm hoa quả chua

Các loại quả chua như mận, xoài, cóc, nhót… bạn đều có thể chấm với chẩm chéo khô. Nó sẽ làm giảm độ chua và tăng thêm phần hương vị khiến bạn nhớ mãi.

Cách pha chẩm chéo
Chẩm chéo chấm rau củ quả

Chẩm chéo ướt chấm các món luộc

Thay vì dùng nước mắm tỏi ớt như thông thường, bạn hãy thử thay đổi gia vị chấm đồ luộc nhà mình với chẩm chéo ướt xem. Chắc chắn, món ăn sẽ có sức gây nghiện với bạn

Chẩm chéo chấm các món nướng

Chẩm chéo luôn là một gia vị chấm quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng trong các món ăn Tây Bắc, đặc biệt là món nướng. Thế nên, nếu đến Tây Bắc, bạn hãy thử các món cá nướng, lợn cắp nách, thịt trâu gác bếp… với chẩm chéo nhé!

Bạn có thể mua chẩm chéo ở đâu?

Tại các điểm du lịch Tây Bắc, bạn đều có thể mua chẩm chéo về để làm quà cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Nếu có dịp qua Lai Châu, bạn hãy ghé qua cửa hàng của Tây Bắc Tv để tìm mua chẩm chéo chuẩn hương vị Tây Bắc nhé!

Hoặc bạn có thể trực tiếp đặt mua trên gian hàng điện tử của Tây Bắc TV mà không cần phải lo mang vác nha.

Tây Bắc TV đã bật mí cho bạn cách pha chẩm chéo chuẩn hương vị Tây Bắc rồi. Nếu có thời gian bạn hãy thủ công thức trên để trổ tài nội trợ nhé!

Chúc bạn thành công với những bí quyết vào bếp từ Tây Bắc TV.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *