Cao hà thủ ô và cách chế biến như thế nào. Hà thủ ô là một loại thảo dược quý, có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Cao hà thủ ô cũng là một chế phẩm từ hà thủ ô, được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền.

Với những tính chất đặc biệt và tác dụng tuyệt vời, cao hà thủ ô đã trở thành một trong những sản phẩm được ưa chuộng và tin dùng bởi nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến cao hà thủ ô đúng cách để đảm bảo giữ được tác dụng của nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách chế biến cao hà thủ ô và những lưu ý cần thiết khi sử dụng sản phẩm này.

Cao hà thủ ô và cách chế biến như thế nào

Thu hái hà thủ ô

Hà thủ ô là một loại cây thân gỗ, có thể cao đến 2-3m, thường được trồng ở các vùng núi cao, khí hậu mát mẻ. Cây có thân to, lá dày và hoa màu tím nhạt. Quả của cây hà thủ ô có hình tròn, khi chín có màu đỏ đen và có vị đắng. Thông thường, hà thủ ô được thu hái vào mùa thu, khi củ đã già và có màu đỏ đen.

Cao hà thủ ô và cách chế biến như thế nào
Củ hà thủ ô đỏ

Cách thu hái

Để thu hái hà thủ ô, người ta sẽ đào lên củ của cây, rửa sạch và cắt bỏ rễ con. Sau đó, củ hà thủ ô được phơi khô hoặc sấy khô để tiện cho việc sơ chế và chế biến sau này.

 

>Xem thêm:

Nông Sản - Đặc Sản Tây Bắc

MẬT ONG TÂY BẮC TV (1L)

550,000 

Cách chế biến cao hà thủ ô: Sơ chế hà thủ ô

Rửa sạch và cắt bỏ phần hư hỏng

Sau khi thu hái, củ hà thủ ô cần được rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất bám trên bề mặt. Sau đó, củ được cắt bỏ những phần bị hư hỏng, chỉ giữ lại phần củ tươi và khỏe nhất.

Cách chế biến cao hà thủ ô: Thái lát mỏng

Sau khi đã rửa sạch và cắt bỏ phần hư hỏng, củ hà thủ ô được thái lát mỏng để tiện cho quá trình sấy khô hoặc phơi khô. Việc thái lát mỏng cũng giúp cho hà thủ ô có thể nhanh chóng hấp thu độ ẩm và dễ dàng bảo quản sau này.

Cao hà thủ ô và cách chế biến như thế nào
Cao hà thủ ô và cách chế biến như thế nào

Cách chế biến cao hà thủ ô: Phơi hoặc sấy khô

Sau khi đã được sơ chế, hà thủ ô sẽ được phơi hoặc sấy khô để loại bỏ độ ẩm và tăng độ bền của sản phẩm. Quá trình này cần được thực hiện trong điều kiện khô ráo và thoáng mát để tránh việc sản phẩm bị nấm mốc hay bị hư hỏng.

Cách chế biến cao hà thủ ô: Sao hà thủ ô

Sao hà thủ ô là một bước quan trọng trong quá trình chế biến cao hà thủ ô. Quá trình sao hà thủ ô giúp cho sản phẩm có màu sắc đẹp và tăng tính bền vững. Tuy nhiên, việc sao hà thủ ô cần được thực hiện cẩn thận để tránh làm cháy thuốc.

Sao vàng

Hà thủ ô khô sau khi được phơi hoặc sấy khô sẽ được sao vàng, đến khi chuyển sang màu đen. Để sao vàng hà thủ ô, người ta sử dụng lửa nhỏ và đun nóng từ từ. Quá trình này cần được thực hiện trong điều kiện khô ráo và thoáng mát để tránh việc sản phẩm bị ẩm.

Sao đen

Sau khi đã sao vàng, hà thủ ô sẽ tiếp tục được sao đen để tăng tính bền vững của sản phẩm. Quá trình này cũng cần được thực hiện cẩn thận để tránh làm cháy thuốc. Sau khi sao đen, hà thủ ô sẽ có màu đen đặc trưng và sẵn sàng cho quá trình ngâm.

 

>Xem thêm: Hướng dẫn cách dùng cao hà thủ ô.

Hướng dẫn cách dùng cao hà thủ ô

 

Cách chế biến cao hà thủ ô: Ngâm hà thủ ô

Quá trình ngâm hà thủ ô giúp cho sản phẩm nở ra và mềm hơn, tạo điều kiện cho quá trình cô đặc sau này. Để ngâm hà thủ ô, người ta thường sử dụng nước vo gạo hoặc nước đậu đen.

Nước vo gạo

Nước vo gạo là nước được lấy từ việc ngâm gạo trong nước. Nước này có tính axit nhẹ và có tác dụng làm cho hà thủ ô nở ra và mềm hơn. Để ngâm hà thủ ô trong nước vo gạo, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • 1 lít nước vo gạo
 • 100g hà thủ ô khô

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Cho nước vo gạo vào một nồi và đun sôi.
 2. Sau khi nước sôi, cho hà thủ ô khô vào và đun trong khoảng 1 giờ.
 3. Sau khi hà thủ ô đã nở ra và mềm hơn, tắt bếp và để nguội.
Cao hà thủ ô và cách chế biến như thế nào
Cao hà thủ ô và cách chế biến như thế nào

Nước đậu đen

Nước đậu đen cũng có tính axit nhẹ và có tác dụng làm cho hà thủ ô nở ra và mềm hơn. Để ngâm hà thủ ô trong nước đậu đen, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • 1 lít nước đậu đen
 • 100g hà thủ ô khô

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Cho nước đậu đen vào một nồi và đun sôi.
 2. Sau khi nước sôi, cho hà thủ ô khô vào và đun trong khoảng 1 giờ.
 3. Sau khi hà thủ ô đã nở ra và mềm hơn, tắt bếp và để nguội.

Xem thêm: Cao hà thủ ô tươi- thuốc quý cho sức khỏe

Củ hà thủ ô đỏ tươi – Thuốc quý cho sức khỏe

Cách chế biến cao hà thủ ô: Đun và cô đặc hà thủ ô

Sau khi đã ngâm hà thủ ô, quá trình tiếp theo là đun và cô đặc hà thủ ô để tạo ra sản phẩm cao hà thủ ô. Để đun và cô đặc hà thủ ô, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Cho nước ngâm hà thủ ô vào một nồi và đun sôi.
 2. Sau khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và đun trong khoảng 1 giờ.
 3. Sau khi nước cô đặc thành cao, tắt bếp và để nguội.
 4. Quá trình cô đặc cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng máy cô đặc.
Cao hà thủ ô và cách chế biến như thế nào
Cao hà thủ ô và cách chế biến như thế nào

Cách chế biến cao hà thủ ô: Đóng gói và bảo quản cao hà thủ ô

Sau khi đã cô đặc, cao hà thủ ô sẽ được đóng gói vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Việc bảo quản sản phẩm đúng cách sẽ giúp cho cao hà thủ ô giữ được tác dụng của nó trong thời gian dài.

 

>Xem thêm:  Chăm sóc sức khỏe từ cao hà thủ ô

Chăm sóc sức khỏe từ cao hà thủ ô

 

Kết luận

Như vậy, cách chế biến cao hà thủ ô không quá phức tạp nhưng cần được thực hiện cẩn thận và đúng kỹ thuật để đảm bảo giữ được tác dụng của sản phẩm. Việc sử dụng cao hà thủ ô đúng cách sẽ giúp cho bạn có được một sản phẩm chất lượng và tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chế biến cao hà thủ ô và có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Chúc bạn thành công!

 

Tại cửa hàng Tây Bắc TV đang bán một số đặc sản của Tây Bắc như: Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, lạp sườn, mắc khén, hạt dổi, thảo quả … cùng một số dược liệu quý như sâm đương quy ngâm mật ong, viên hà thủ ô, hoa đu đủ đực ngâm mật ong, tam thất bắc và mật ong rừng Tây Bắc.

Bất kỳ lúc nào, bạn cũng có cơ hội để được thưởng thức món ngon ngay tại nhà khi bạn đặt hàng với chúng tôi.

Trụ sở Tây Bắc TV264 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu 

Hoặc theo địa chỉ:

Điện thoại: 0378308666

 • Email:  taybactv9999@gmail.com

690,000 1,800,000 
-17%
399,000 990,000 
-10%
450,000 900,000 

Thực Phẩm Bổ Sung

CAO CÀ GAI LEO THẢO DƯỢC 100g

399,000 999,000 

Nông Sản - Đặc Sản Tây Bắc

THỊT TRÂU GÁC BẾP TÂY BẮC

345,000 990,000 

5/5 - (1 bình chọn)