Chợ phiên Mộc Châu  với những sắc màu cuộc sống của bà con dân tộc, mang đậm nét văn hoá cũng như ẩm thực vùng miền.

Bạn đã đến một chợ phiên nào đó của Mộc Châu chưa. Khi nhắc tới Mộc Châu, du khách sẽ nghĩ tới những thung lũng mận trải dài ngút tầm mắt, những đồi chè xanh, vườn dâu tây hay trang trại bò sữa.

Ngoài ra Mộc Châu thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vỹ, cảnh sắc biến đổi theo mỗi mùa và những phiên chợ đa sắc màu. Bạn hãy cùng Tây Bắc TV khám phá chợ phiên Mộc Châu nhé

Tìm hiểu về chợ phiên

Chợ phiên vùng cao  được xem là bức tranh chân thực nhất về đời sống văn hóa của người dân tại địa phương. Bởi ở đó có những sản phẩm đặc sản sẽ được tập trung buôn bán tại chợ

Chợ phiên Mộc Châu 
Chợ phiên Mộc Châu

Bạn muốn tìm hiểu lối sống người dân địa phương như thế nào sẽ thể hiện rõ nhất ở những giao thương buôn bán,…Vì khoảng cách địa lý xa xôi, cách trở nên những phiên chợ tập trung sẽ có thời gian nhất định để “họp chợ”, và đây sẽ được coi là một địa điểm giao lưu, kết nối mọi người ở các khu vực lân cận, bởi vậy mà chúng tôi ngoài giới thiệu với bạn chợ phiên Mộc Châu thì chúng t ôi sẽ giới thiệu một vài chợ phiên trong khuôn khổ của tỉnh Sơn La nhé.

Chợ phiên Mộc Châu 

Chợ phiên Mộc Châu là phiên chợ đặc trưng vùng miền với các sản phẩm của bà con các dân tộc Thái, Mông, Dao,… Các mặt hàng tại Chợ phiên vô cùng phong phú,  đa dạng về chủng loại và mẫu mã như nông sản, dược liệu, ẩm thực…

Chợ phiên Mộc Châu là địa điểm để bà con bày bán các  nông sản sạch tại khu vực Mộc Châu, qua đây có thể quảng bá sản phẩm sạch đến các nhà phân phối và khách du lịch tại Mộc Châu.

Chợ phiên Mộc Châu 
Chợ phiên Mộc Châu

Khách du lịch đến thăm chợ phiên Mộc Châu còn có cơ hội trải nghiệm những nét văn hóa dân tộc giản dị nhưng đầy thú vị của các dân tộc vùng núi phía Bắc, cùng nhau nhảy một điệu múa xưa cũ, nếm chén rượu mận Mộc Châu cay nồng và hòa mình vào thiên nhiên trong lành để xua tan những mệt mỏi thành thị cũng là những nét thu hút tại chợ phiên Mộc Châu.

Ngoài ra chợ phiên Mộc Châu là địa điểm miễn phí để bà con quanh khu vực mang các sản phẩm nông sản sạch đến bán và giới thiệu đến khách du lịch. Chợ phiên Mộc Châu sẽ được diễn ra vào mỗi cuối tuần như một điểm đến uy tín và chất lượng.

Chợ phiên Mộc Châu – Chợ phiên Huổi Cuội 

Chợ phiên Huổi Cuội họp 6 phiên/tháng chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, cách 5 ngày thì một phiên chợ lại được tổ chức, bà con bày bán các sản phẩm mình nuôi, trồng.

Các loại hàng hóa nông, thủy sản của địa phương được chính bà con dân tộc làm ra và mang ra chợ để buôn bán, trao đổi từ mớ rau, con cá đến củ hành, củ tỏi, củ gừng và những mầm măng mới hái trên nương đến những đàn gà, đàn vịt, ngan.

Người đi mua, cảm thấy rất vui vì mua được những mặt hàng nông sản tươi ngon và an toàn.  Người đi bán thì mong bán được nhiều hàng hơn, cùng với đó là những vụ mùa sản xuất mưa thuận gió hòa, để những nông sản do mình nuôi trồng ra sẽ được mùa, bán được giá tốt.

Chợ phiên Mộc Châu – Chợ phiên Co Mạ

Chợ phiên Co Mạ diễn ra vào thứ 5 hàng tuần, chợ của người Mông thuộc xã Co Mạ, huyện Thuận Châu. Ngoài những sản phẩm mà người dân địa phương mang đến chợ để bán và trao đổi hàng hóa như: rau, quả, lợn, gà, chó mèo…

Chợ phiên Co Mạ còn diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian truyền thống cũng được diễn ra tại phiên chợ này: như: Múa khèn Mông, đánh tu lu, bắn nỏ, thi làm các món ăn dân tộc, giã bánh dày…

Chợ phiên Mộc Châu 
Chợ phiên Mộc Châu

Đến chợ phiên bạn nhất định phải thưởng thức mâm cơm của người Mông với món ăn mèn mén được làm từ bột ngô, các đội thi còn chuẩn bị thêm đồ ăn cùng, gồm: Dưa mèo, canh rau rừng, bí ngô, mướp đắng, măng rừng luộc… tất cả hòa quyện tạo nên hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông.

Chợ phiên Mộc Châu –  Chợ phiên Vân Hồ

Đây là chợ phiên đầu tiên và duy nhất của huyện Vân Hồ, chợ không chỉ là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa mà còn là nơi tụ họp, vui chơi, sinh hoạt văn hóa. Không gian chợ mang đậm nét văn hoá vùng cao Tây Bắc, mộc mạc, giản dị nhưng cũng đầy mới lạ vầ cuốn hút khách du lịch.

Với những gian hàng đơn sơ bằng tranh tre nứa lá, bà con dân tộc Thái, dân tộc Mông sẽ đón khách bằng những nụ cười thật tươi và lời chào còn chưa sõi tiếng phổ thông, lơ lớ, nhưng vô cùng hài hước, vui vẻ. Khách đến chợ sẽ thấy thoải mái, giảm trees.

Chợ phiên Mộc Châu – Chợ phiên Muổi Nọi

Phiên chợ Muổi Nọi họp vào thứ 4 và chủ nhật đã trở thành một phần trong thói quen, nếp sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Chợ phiên Muổi Nọi  bày bán nhiều loại mặt hàng mang đậm hương vị miền núi Tây Bắc, từ nông sản, gia súc, gia cầm, nông cụ, thủ công mỹ nghệ truyền thống… đến đồ gia dụng hiện đại, sản phẩm điện tử, điện thoại, đĩa nhạc… Đến với chợ phiên Muổi Nọi, du khách chắc chắn sẽ có những trải nghiệm thú vị trong không khí chợ miền núi mang đậm nét văn hóa truyền thống của chợ phiên Mộc Châu.

Chợ phiên Mộc Châu – Chợ phiên Long Hẹ

Chợ phiên Long Hẹ họp vào thứ 4 hàng tuần, người dân xã Long Hẹ (Thuận Châu) và tất cả các làng ở khu vực xung quanh đều tập trung về trung tâm xã để tham gia phiên chợ.  Nơi đây không chỉ là nơi trao đổi, mua bán nông sản mà còn là nơi để các đôi trai gái hò hẹn, giao lưu, trò chuyện và nhiều đôi bạn đã nên duyên từ phiên chợ.

Chợ phiên Long Hẹ có rất nhiều sản vật núi rừng, như gà bản, lợn cắp nách, rau rừng, cá suối, nhưng thú vị hơn là mùa này chợ còn bán cả côn trùng, như rươi. Cào cào, ong, bọ xít…

Chợ phiên Mộc Châu – Chợ Bản Lầm 

Là phiên chợ của người Thái và người Mông từ 18 bản của xã cũng như các xã lân cận để giao lưu trao đổi hàng hóa. Họ đến chợ mang theo những sản vật núi rừng, như nấm hương, nấm rơm, măng tre, hoa chuối, các loại quả như chà là, đào, mận, xoài, xoài, chuối, thảo quả và các loại rau rừng, mọi tử tế … Trong chợ có các sản phẩm nông nghiệp, dệt kim, công cụ sản xuất, thu hoạch và các sản phẩm thổ cẩm. người dân mua bán và trao đổi hàng hoá.

Chợ phiên Mộc Châu – Chợ phiên Nậm Lầu

Khi du khách tham gia chợ phiên Nậm Lầu sẽ được trải nghiệm một không gian văn hóa đậm chất cộng đồng, một nét đẹp vùng cao hiếm có. Người ta cho rằng, phiên chợ này là một nét đẹp văn hóa độc đáo mang nét đặc trưng đồng bào vùng cao vùng Thuận Châu Sơn La.

Chợ phiên Mộc Châu 
Chợ phiên Mộc Châu

Những người dân vùng cao khi xuống chợ không chỉ mang theo hàng hóa mà còn mang nét đẹp riêng, bản sắc dân tộc xuống chợ.

Chợ phiên Mộc Châu – Chợ phiên Chiềng Khoang

Chợ phiên Chiềng Khoang luôn tấp nập, đông vui, ở đây không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi để bà con người Thái, người Kháng gặp nhau, giao lưu, học hỏi nhau những kinh nghiệm chăn nuôi, lao động sản xuất.

Các hàng quán san sát nhau bày bán đủ thứ, từ đặc sản sông nước như bìm bịp, quất, tép dầu … đến các sản vật rừng như rau rừng, măng, nấm, hoa chuối rừng.

Chợ phiên Mộc Châu – Chợ phiên vùng cao Bắc Yên

Đến với phiên chợ Bắc Yên các mặt hàng rất phong phú để người dân lựa chọn. Nhiều gian hàng bày bán các công cụ sản xuất truyền thống như các sản phẩm thổ cẩm và dao, liềm …

Các món ăn truyền thống của văn hóa Mông Cổ như  Rượu Hang Chú, chè Tà Xùa, măng trúc muối ớt Háng Đồng…

Tây Bắc TV vừa giới thiệu đến bạn chợ phiên Mộc Châu và một số chợ phiên thuộc Mộc Châu, Sơn La. Hy vong những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

 

 

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *