Tây Bắc là vùng đất nổi tiếng với những món ăn đậm đà hương vị núi rừng, trong đó các loại rau rừng Tây Bắc là thành phần không thể thiếu.

Rau rừng Tây Bắc đa dạng về chủng loại, mỗi loại đều có hương vị đặc trưng riêng, mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Tổng quan các loại rau rừng Tây Bắc

Các loại rau rừng Tây Bắc được tìm thấy ở những khu rừng nguyên sinh ở độ cao từ 400-1800 mét so với mực nước biển. Với khí hậu ôn đới nhiệt đới gió mùa và sự giàu dinh dưỡng của đất đai, các loại rau rừng Tây Bắc không chỉ có vị ngon, lạ mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là danh sách các loại rau rừng phổ biến ở Tây Bắc:

Các loaị rau rừng Tây Bắc: Rau dớn

Rau dớn là một trong những loại rau rừng phổ biến nhất ở Tây Bắc. Rau dớn có hình dáng giống như cây dương xỉ, thường mọc ở những nơi có độ ẩm cao như khe suối, đồi núi. Rau dớn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như rau dớn xào tỏi, xào thịt bò, làm nộm, nấu canh. Rau dớn có vị giòn, ngọt, rất dễ ăn.

Độc lạ, các loại rau rừng Tây Bắc
Rau dớn rừng

Các loaị rau rừng Tây Bắc: Rau càng cua

Rau càng cua là một loại rau rừng có vị chua thanh, thường được dùng để nấu canh chua, lẩu chua. Rau càng cua có thân thấp, lá nhỏ hình trái tim. Rau càng cua có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, rất tốt cho sức khỏe.

Các loaị rau rừng Tây Bắc: Rau cải mèo

Rau cải mèo là một loại rau rừng đặc sản của Mộc Châu. Rau cải mèo có lá xanh đậm, dày và giòn. Rau cải mèo có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cải mèo xào tỏi, cải mèo luộc, cải mèo nấu canh. Rau cải mèo có vị ngọt, thanh mát, rất dễ ăn.

Độc lạ, các loại rau rừng Tây Bắc
Rau cải mèo

Các loaị rau rừng Tây Bắc: Rau tầm bóp

Rau tầm bóp là một loại rau rừng có vị chua nhẹ, thường được dùng để làm nộm, nấu canh chua. Rau tầm bóp có thân nhỏ, lá dài và nhọn. Rau tầm bóp có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, rất tốt cho sức khỏe.

Các loaị rau rừng Tây Bắc: Rau bò khai

Rau bò khai là một loại rau rừng có mùi vị đặc trưng, thường được dùng để nấu canh, xào. Rau bò khai có thân nhỏ, lá dài và nhọn. Rau bò khai có tác dụng giải cảm, tiêu đờm, rất tốt cho sức khỏe.

Các loaị rau rừng Tây Bắc: Rau ngót rừng

Rau ngót rừng có hình dáng giống như rau ngót trồng, nhưng lá dài và mảnh hơn, vị đậm đà hơn. Rau ngót rừng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như rau ngót luộc, rau ngót nấu canh, rau ngót xào thịt bò. Rau ngót rừng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.

Các loaị rau rừng Tây Bắc: Rêu đá

Rêu đá là một loại rau rừng có vị ngọt thơm, thường được dùng để xào, hấp, luộc. Rêu đá mọc ở những nơi có độ ẩm cao như suối, khe đá. Rêu đá có tác dụng giải nhiệt, giải độc, rất tốt cho sức khỏe.

Độc lạ, các loại rau rừng Tây Bắc
Rêu đá

Rau ma

Rau ma là một loại rau rừng có vị chua nhẹ, thường được dùng để làm nộm, nấu canh chua. Rau ma có thân nhỏ, lá dài và nhọn. Rau ma có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, rất tốt cho sức khỏe.

Rau đắng

Rau đắng là một loại rau rừng có vị đắng đặc trưng, thường được dùng để nấu canh, xào. Rau đắng có thân nhỏ, lá dài và nhọn. Rau đắng có tác dụng giải nhiệt, giải độc, rất tốt cho sức khỏe.

Rau bí xanh rừng

Rau bí xanh rừng có hình dáng giống như rau bí xanh trồng, nhưng quả dài và mảnh hơn, vị ngọt hơn. Rau bí xanh rừng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh bí xanh nấu thịt, bí xanh xào tỏi, bí xanh luộc. Rau bí xanh rừng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.

Cách chế biến một số món ăn từ rau rừng Tây Bắc

Dưới đây là một số công thức chế biến món ăn từ rau rừng Tây Bắc:

Rau dớn xào tỏi

Nguyên liệu:

  • 200g rau dớn
  • 1 củ tỏi
  • 1 muỗng dầu ăn
  • Gia vị: muối, mì chính
Độc lạ, các loại rau rừng Tây Bắc
Rau dớn xào tỏi

Cách chế biến:

  1. Rau dớn nhặt bỏ lá già và cọng già, rửa sạch và để ráo nước.
  2. Tỏi băm nhỏ.
  3. Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm.
  4. Cho rau dớn vào đảo đều trong khoảng 2-3 phút.
  5. Thêm gia vị vào, đảo đều và tắt bếp.

Kết luận

Các loại rau rừng Tây Bắc là nguồn tài nguyên quý giá của vùng đất này, mang lại hương vị độc đáo và tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng các loại rau rừng trong món ăn cũng góp phần bảo vệ môi trường và thúc đẩy kinh tế địa phương. Chúng ta nên học cách yêu quý và sử dụng các loại rau rừng Tây Bắc một cách bền vững.

Tại cửa hàng Tây Bắc TV đang bán một số đặc sản của Tây Bắc như: Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, lạp sườn, mắc khén, hạt dổi, thảo quả … cùng một số dược liệu quý như sâm đương quy ngâm mật ong, viên hà thủ ô, hoa đu đủ đực ngâm mật ong, tam thất bắc và mật ong rừng Tây Bắc.

Bất kỳ lúc nào, bạn cũng có cơ hội để được thưởng thức món ngon ngay tại nhà khi bạn đặt hàng với chúng tôi.

Trụ sở Tây Bắc TV264 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu 

Hoặc theo địa chỉ:

Điện thoại: 0378308666

  • Email:  taybactv9999@gmail.com
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *