Da trâu phơi khô có tác dụng gì? Đây là băn khoăn của rất nhiều người  khi tìm hiểu về tác dụng của da trâu. Tây bắc TV sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Đặc điểm của da trâu

Như chúng ra đã biết, các bộ phận trên ᴄơ thể của con trâu đều cũng có thể sử dụng làm thực phẩm và có thể được đem ᴄhế biến thành thuốᴄ. Trong đó, da trâu cũng có rất nhiều tác dụng.

Có thể nhận biết da trâu bằng một số đặc điểm như sau:

Lỗ chân lông ở da trâu sẽ to so với ở da bò, mật độ chân lông trên da trâu rất thưa. Bạn có thể nhận biết bằng mắt, nếu không thì có thể bạn dùng tay để sờ. Ta sẽ thấy da bò mềm hơn còn da trâu sẽ khô và cứng hơn khi tác động một lực nào đó lên da trâu.

da trâu phơi khô có tác dụng gì?
da trâu phơi khô

Trâu ở vùng Tây Bắc được nuôi thả trên các sườn đồi, trâu chủ yếu ăn cỏ, rơm. Chính vì vậy trâu thịt thường được bán với giá cao. Các bộ phận của trâu có thể dùng để ăn và bán nhưng riêng da trâu thì người dân hay giữ lại để gác bếp và dùng dần.

Khách phương xa đến Tây Bắc nhìn da trâu phơi khô hay thắc mắc: Da trâu phơi khô có tác dụng gì và thấy được da trâu khô có rất nhiều tác dụng.

Để da trâu phơi khô phát huy được hiệu quả thì người  dân vùng cao Tây Bắc thường chọn  là da trâu được lấy ở những con trâu không quá già cũng không quá non.

Da trâu thường được phơi khô bằng cách: cắt thành các miếng to, làm sạch lông sau đó xiên vào quen đã được vót nhọn và treo lên bếp để khô.

Da trâu phơi khô có tác dụng gì?

Da trâu phơi khô có tác dụng gì với sức khỏe con người. Sau đây là những tổng hợp của Tây Bắc TV về tác dụng của da trâu phơi khô:

Da trâu phơi khô có tác dụng gì trong việc hỗ trợ giảm đau xương khớp? 

Cao da trâu theo Đông y gọi là minh giao hay ngưu dao ẩm cực kỳ hiệu quả trong việc giảm đau xương khớp. Bởi, theo nghiên cứu thì da trâu chứa hàm lượng rất cao các chất canxi, gelatin, keratin, thường có mùi hơi tanh, khi ăn lại có vị vừa mặn vừa ngọt.

Tuy nhiên, để phát huy công dụng của da trâu cần phải chế biến thành cao. Quy trình chế biến khá tỉ mỉ  như sau:

Nấu cao da trâu

Bước 1: Da trâu phơi khô cần phải mang ngâm với nước vôi trong khoảng một ngày. Sau đó, rửa lại sạch với nước sạch rồi mới được mang đi ninh.

Ninh da trâu ở nhiệt độ thấp bằng cách khi đã sôi cần để lửa nhỏ trong thời gian1 ngày,1 đêm.

Bước 2: Sau ninh lần thứ nhất, chắt lấy ít nước cốt cho vào một chiếc bát rồi tiếp thêm nước vào nồi để ninh lần thứ hai. Lần này cũng tiến hành ninh như lần thứ nhất.

Bước 3: Hỗn hợp da trâu sau khi ninh cần phải lọc qua rây để tách bỏ đi những phần da chưa tan hết.  Mang phần nước cốt đã lấy để hấp cách thủy, hấp đến khi nào có keo đặc ta sẽ được cao da trâu.

Da trâu phơi khô có tác dụng gì?
Keo da trâu

Cao da trâu gừng tươi

Cũng có thể mang da trâu để nấu cùng với gừng tươi để hỗ trợ trong việc chữa đau nhức chân tay, đau xương khớp.

Cách làm da trâu phơi khô sau khi sơ chế sạch sẽ, ngâm với nước đến khi da trâu mền lại thì tiến hành thái nhỏ. Gừng tươi rửa sạch, giã thật nhỏ chắt lấy một ít nước cốt, sau đó trộn cùng với da trâu.

Cho da trâu vào nồi để ninh với lửa nhỏ để có được hỗn hợp cô đặc và , khi nấu để lửa nhỏ nấu đến khi tạo thành hỗn hợp cô đặc. Có thể dùng hỗn hợp cô đặc để bôi lên chỗ đau nhức để hỗ trợ làm giảm đau.

 Da trâu phơi khô có tác dụng gì đối với bệnh đái dắt cho trẻ nhỏ

Đây có thể coi là một cách chữa của bệnh tiểu són cho trẻ nhỏ mà người dân vùng cao Tây Bắc cũng hay sử dụng bài thuốc này.

Cách làm như sau: Da trâu phơi khô chế biến để lấy cao (như đã thực hiện ở phần trên)

Tiếp đến lấy cao da trâu, vỏ hàu (đã được nung đỏ), tổ bọ ngựa có trên cây dâu và lộc nhung. Tỉ lệ các nguyên liệu trên là giống nhau và mang trên bếp than, rồi nghiền thành bột mịn, trộn với nước cơm và vo thành từng viên nhỏ khoản bằng hạt ngô. Mang các viên đó đi phơi khô

Trẻ em bị tiểu són uống ngày hai lần, mỗi lần khoảng 20 viên. Người lớn thì tăng liều lượng khoản 50 viên.

Nên uống vào thời gian sáng và chiều khi còn đói.

Da trâu phơi khô có tác dụng gì với hiện tượng động thai

Cách chế biến

Sử dụng da trâu cao da trâu khoảng 50 gam

Tầm gửi cây dâu 50gam

Lá ngải cứu được rửa sạch, đã thái nhỏ và phơi khô lấy khoảng 12 gam

Trộn các nguyên liệu trên cùng đem sắc lấy nước để uống, có thể uống thay lượng nước hàng ngày.

Da trâu phơi khô có tác dụng gì với hiện tượng đau tức đầu vú ở phụ nữ sau sinh

Theo kinh nghiệm lâu năm thì lấy một  ít cao da trâu đem nấu cùng với giấm gạo, để nguội. Hàng ngày dùng tăm bông nhúng vào hỗn hợp trên rồi xoa xoa lên đầu vú để chữa đau tức đầu vú cho những phụ nữ mới sinh.

Đây là bài thuốc dân gian khá hiệu quả, giúp bạn có thêm góc nhìn khi giải đáp thắc mắc da trâu phơi khô có tác dụng gì?

Da trâu phơi khô có tác dụng gì đối với hiện tượng rong huyết cho phụ nữ sau sinh

Bài thuốc dân gian:

Lá ngải cứu tươi cắt nhỏ lấy 15 gam sắc và chỉ lấy nước.

15 gam bột ngũ bội tử

Trộn đều, nấu kỹ.

Dùng nước  đã đun để uống thay nước hàng ngày có thể hỗ trợ chữa rong huyết cho phụ nữ sau sinh cho phụ nữ rất hiệu quả.

Da trâu phơi khô có tác dụng gì trong việc hỗ trợ cầm máu

Da trâu có chứa các chất như canxi, gelatin và keratin, các chất này có tác dụng hỗ trợ cầm máu.

Theo kinh nghiệm từ xưa truyền lại của người dân Tây Bắc thì họ làm như sau: Mang da trâu phơi khô đốt thành tro, tán nhỏ. Ở chỗ vết thương bị chảy máu thì dùng bột ấy rắc lên.

Da trâu phơi khô có tác dụng gì với nghề thủ công

Da trâu phơi khô có tác dụng gì ngoài tác dụng dùng da trâu phơi khô để chữa bệnh thì da trâu phơi khô cũng có tác dụng để làm mặt trống.

da trâu phơi khô có tác dụng gì?
da trâu phơi khô làm trống

Da trâu chỉ lấy ở của những con trâu cái. Khi đã lấy da thì nạo sạch da và mang phơi khô. Da trâu phơi khô thì chưa nên cắt nhỏ ngay lúc lấy da từ trâu mà được để nguyên miếng da trâu to để phơi.

Lấy da trâu phơi khô để làm mặt trống thì họ sẽ cắt kích thước da tương ứng với diện tích của bề măt trống và tiến hành căng da để làm mặt trống.

Tây Bắc TV qua bài viết đã giúp người đọc trả lời được câu hỏi: Da trâu phơi khô có tác dụng gì? Hy vọng qua bài viết đã giúp ban làm phong phú vốn hiểu biết về một trong những những nét đặc biệt của người dân Tây Bắc qua 1 số bài thuốc được chế biến từ da trâu phơi khô.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *