Giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở Yên Bái,Yên Bái luôn là những điểm đến không thể bỏ qua cho  du khách khi tìm hiểu về du lịch Tây Bắc.

Trong bài viết này hãy cùng Tây Bắc TV tìm hiểu, giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở Yên Bái nhé!

Tìm hiểu giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở Yên Bái

Là 01 tỉnh của Tây Bắc, Yên Bái có phía Tây giáp với Lào Cai, Lai Châu; phía Đông giáp với Hà Giang, Tuyên Quang và Phú Thọ; phía Tây giáp với Sơn La.

Yên Bái là địa phương có tiềm năng du lịch lớn với các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, các điểm tâm linh và thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ.

Địa hình Yên Bái chủ yếu là đồi núi thấp, thung lũng bồn địa; được kiến tạo bởi 3 dãy núi lớn là dãy Hoàng Liên Sơn – Pú Luông, dãy núi cổ Con Voi và dãy núi đá vôi giữa sông Chảy, sông Lô. Nhiệt độ trung bình ở đây là từ 18 đến 20 độ C.

Là địa bàn sinh sống của 30 anh em dân tộc, Yên Bái có sự giao thoa văn hóa độc đáo của các dân tộc. Đến với Yên Bái, bạn sẽ được trải nghiệm rõ các nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây.

Giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở Yên Bái hút hồn du khách

 Mù Cang Chải với những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp

Giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở Yên Bái
Giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở Yên Bái

Nằm dưới chân dãy Hoàng Liên Sơn, vượt qua đèo Khau Phạ, bạn sẽ tới được Mù Cang Chải – thiên đường của những thửa ruộng bậc thang. Nằm cách Hà Nội khoảng 300km, Mù Cang Chải là danh lăm thắng cảnh Yên Bái nhất định bạn phải đến 01 lần nhé!

Hai thời điểm đẹp nhất bạn có thể đến Mù Cang Chải là vào mùa nước đổ và mùa lúa chín. Đặc biệt là từ tháng 9 đến tháng 10, Mù Cang Chải như được thay màu áo mới, màu vàng rực của lúa chín.

Toàn huyện có khoảng 7.000ha ruộng bậc thang nhưng các thửa ruộng bậc thang lớn và đẹp nhất của Mù Cang Chải nằm tập trung ở 3 xã:  Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình. Các thửa ruộng bậc thang ở nơi đây đã được công nhận là danh thắng quốc gia và cũng nằm trong top 10 thửa ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới.

Nét độc đáo và thu hút khách du lịch của các thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, đầu tiên là hình dạng các thửa ruộng. Khác với nhiều nơi, ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải nằm trọn trên những quả đồi như mâm xôi, hay được nhiều du khách gọi là dấu vân tay của trời.

Vào tháng 9, Yên Bái có lễ hội ruộng bậc thang, bạn hãy đến và trải nghiệm trọn vẹn vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh Yên Bái này. Đặc biệt, hãy thử trải nghiệm hoạt động nhảy dù trên đèo Khau Phạ đã ngắm nhìn ruộng bậc thang từ trên cao nhé.

Tà Xùa – Địa điểm săn mây lý tưởng

Giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở Yên Bái
Giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở Yên Bái

Với những ai yêu thích trekking và săn mây thì cung đường chinh phục Tà Xùa luôn nằm trong danh sách phải đến. Nằm giữa 02 tỉnh Sơn La và Yên Bái, bạn có thể đến Tà Xùa theo cả 02 hướng qua Bắc Yên (Sơn La) và Trạm Tấu (Yên Bái).

Là 01 cảnh đẹp ở Yên Bái, cung đường đến Tà Xùa sẽ giúp bạn ngắm nhìn và cảm nhận vẻ đẹp của những thung lũng, khu rừng nguyên sinh, thửa ruộng bậc thang, mái nhà sàn đơn sơ.

Vào mùa nào Tà Xùa cũng đẹp, nhưng thời điểm săn mây lý tưởng nhất là từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Điểm ngắm mây đẹp nhất ở Tà Xùa là sống lưng Khủng Long, đỉnh Gió. Điểm chụp ảnh check in đẹp như mỏm đá Đầu rùa, mỏm đá cá heo, cây táo mèo cô đơn.

Khám phá danh lam thắng cảnh Yên Bái nổi tiếng này, bạn cũng cần phải chuẩn bị cho mình một thể lực thật tốt. Bởi hành trình lên đỉnh Tà Xùa đi qua những cung đường nhỏ, hẹp, hai bên là vực thẳm.

Đặc biệt là đường trên sống lưng Khủng long. Nhưng ở trên sống lưng khủng long với độ cao 1.600m, bạn như thấy mình đang hòa vào biển mây trắng xóa, chạm tay là tới mây.

Danh lam thắng cảnh Yên Bái Hồ Thác Bà – vịnh Hạ Long trên núi

Giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở Yên Bái
Giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở Yên Bái

Danh lam thắng cảnh Yên Bái – khám phá vẻ đẹp của Hồ Thác Bà là 01 danh lam thắng cảnh Yên Bái không thể bỏ qua, Hồ Thác Bà thực sự khiến cho bạn cảm tưởng như 01 Vịnh Hạ Long phiên bản trên núi với hơn 1.300 hòn đảo lớn nhỏ.

Điểm đặc biệt là hồ Thác Bà là hồ nhân tạo lớn nhất của Việt Nam từ việc xây dựng nhà máy thủy điện Thác Bà. Bởi vậy, du lịch Hồ Thác Bà, bạn có thể tham quan cả thủy điện Thác Bà nhé.

Ngoài ra, hồ Thác Bà có có 01 quần thể hang động độc đáo, thú vị như động Xuân Long, động Thủy Tiên, hang Bách Xà… Bạn cũng có thể tham quan, trải nghiệm cuộc sống của những người dân ven lòng hồ với những lễ hội đặc sắc như Lễ hội mừng cơm mới, Tết Nhảy của người Dao.

Trạm Tấu – Thư giãn trong dòng suối khoáng nóng

Giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở Yên Bái
Giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở Yên Bái: Khoáng nước nóng Trạm Tấu

Nằm cách thành phố Yên Bài hơn 100km, Trạm Tấu được ví von là tiểu Bali xinh đẹp của Tây Bắc và là 01 danh lam thắng cảnh Yên Bái không thể bỏ qua. Được thiên nhiên ưu đãi, Trạm Tấu có hệ thống suối khoáng nóng tự nhiên vô cùng tốt cho sức khỏe.

Những năm gần đây, khu du lịch suối khoáng nóng Trạm Tấu thu hút rất nhiều khách du lịch. Suối khoáng nóng được thiết kế giống bể bơi vô cực, 02 bể thông nhau, nhiệt độ luôn ở khoảng 35 đến 40 độ C.

Điểm hấp dẫn nhất của khu suối khoáng nóng này đó là nằm giữa núi rừng rộng lớn, cạnh là bản làng bình yên và trước mặt những thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp trải dài trên các triền đồi.

Vừa ngâm mình thư giãn trong làn nước ấm, vừa được ngắm nhìn, tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ. Thực sự đây sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị!

Khu bảo tốn thiên nhiên Nà Hẩu – Giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở Yên Bái hoang sơ

Giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở Yên Bái
Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu – Giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở Yên Bái

Được biết đến là khu rừng phòng hộ đầu nguồn, Nà Hẩu cũng là là 01 danh lanh thắng cảnh Yên Bái hấp dẫn cho những ai mê khám phá thiên nhiên hoang sơ. Diện tích khu bảo tồn này lên tới gần 17 ngàn ha, trong đó khu phục hồi sinh thái là 9.700ha, còn lại là khu được bảo vệ rất nghiêm ngặt.

Đến với Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu, bạn sẽ được khám phá hệ thống sinh thái vô cùng đa dạng phong phú. Đặc biệt là nơi đây có hơn 70 loài thú, 240 loài chim, động vật nhỏ, khoảng gần 50 loài bò sắt; trong đó nhiều loại quý hiêm như voọc xám, sơn dương, vượn đen tuyền, gấu…

Do địa hình bị chia cắt mạnh, danh lam thắng cảnh Yên Bái – Nà Hẩu có rất nhiều suối, thác với lượng nước chảy quanh năm và hệ thống hang động đẹp, bí ấn. Bạn có thể ghé thăm Thác Suối Tiên và tổ chức các hoạt động cắm trại, khám phá hang động ở nơi đây.

Khám phá ẩm thực Yên Bái

Ẩm thực Yên Bái hay ẩm thực Tây Bắc là điều luôn níu chân mọi du khách khi tới đây. Khám phá những danh lam thắng cảnh Yên Bái mà bỏ quên khám phá ẩm thực nơi đây thì quả là thiếu sót.

Những món ăn đặc sản của Yên Bái là gì? Đó là nếp Tú Lệ, xôi trứng kiến Mù Cang Chải, dế mèn chiên giòn Nghĩa Lộ muồm muỗm rang Mường Lò, măng vâu cuốn thịt, cá nướng Pa Pỉnh Tộp, chè tuyết suối Giàng…

Điều tạo nên sự đậm đà trong hương vị của những món ăn vùng cao bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, nhưng một trong số đó có lẽ là từ gia vị. Bạn có thể gặp rất nhiều loại gia vị trong các món ăn Tây Bắc như dổi, ớt, tiêu, mắc khén, mắc mật…

Ngoài ra bạn có thể mua các loại đặc sản và gia vị về làm quà như thịt trâu, thịt lợn, lạp xưởng gác bếp; mật ong, tam thất, chẩm chéo, nấm hương… Nếu ngại mang vác đồ nặng, bạn có thể đặt trực tiếp trên gian hàng điện tử của Tây Bắc Tv những sản phẩm chất lượng, chính hãng nhé!

Tây Bắc TV chúc bạn có 01 hành trình khám phá giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở Yên Bái thật vui vẻ với thật nhiều trải nghiệm nhé!

5/5 - (1 bình chọn)