Vùng núi Tây Bắc Việt Nam nổi tiếng với nhiều đặc sản thơm ngon, trong đó có các loại hạt gia vị. Những loại hạt gia vị Tây Bắc này được người dân tộc nơi đây sử dụng để chế biến nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng.

Một số loại hạt gia vị Tây Bắc nổi tiếng nhất có thể kể đến như: Mắc khén, Hạt dổi, Tiêu rừng, Hạt sẻn và Hạt hồi. Ngoài ra, còn nhiều loại hạt gia vị khác nhau góp phần tạo nên sự đa dạng và phong phú cho ẩm thực Tây Bắc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hạt gia vị Tây Bắc và cách sử dụng chúng trong các món ăn.

Tổng quan hạt gia vị Tây Bắc

Mắc khén

Mắc khén là loại hạt gia vị đặc trưng nhất của Tây Bắc. Hạt mắc khén có mùi thơm dịu, vị tê rần nơi đầu lưỡi khi nếm. Mắc khén được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như thịt lợn cắp nách nướng, gà nướng mắc khén, chẳm chéo, cá suối nướng, thịt trâu sấy

Hạt gia vị Tây Bắc, tinh tuý của núi rừng
Mắc khén

Hạt dổi

Hạt dổi có mùi thơm đặc trưng, hơi giống mùi xạ xị. Hạt dổi thường được sử dụng kết hợp với mắc khén để tạo nên hương vị thơm ngon cho các món ăn.

Tiêu rừng

Tiêu rừng có vị thơm nhẹ nhàng, cay nhẹ chứ không cay như hồ tiêu thông thường. Tiêu rừng được sử dụng để ướp thịt cá, nấu canh, làm xôi,…

Hạt hồi

Hạt hồi có mùi thơm nồng, vị cay ngọt. Hạt hồi thường được sử dụng để nấu nước dùng, làm phở, làm bánh,..

Hạt gia vị Tây Bắc, tinh tuý của núi rừng
Hạt hồi

Cách sử dụng hạt gia vị Tây Bắc

Hạt gia vị Tây Bắc có thể được sử dụng trực tiếp hoặc xay thành bột để sử dụng. Khi sử dụng trực tiếp, cần rang hạt gia vị cho thơm trước khi giã hoặc xay nát. Khi sử dụng bột gia vị, chỉ cần cho một lượng nhỏ vào món ăn là đủ.

Hạt gia vị Tây Bắc, tinh tuý của núi rừng
Hạt dổi

Dưới đây là một số gợi ý sử dụng các loại hạt gia vị Tây B trong các món ăn:

  • Mắc khén: Mắc khén có thể được sử dụng để ướp thịt cá, nấu canh, làm mẳm nặm, chẳm chéo,…
  • Hạt dổi: Hạt dổi thường được sử dụng kết hợp với mắc khén để ướp thịt cá, nấu canh, làm mẳm nặm, chẳm chéo,…
  • Tiêu rừng: Tiêu rừng có thể được sử dụng để ướp thịt cá, nấu canh, làm xôi,…
  • Hạt sẻn: Hạt sẻn thường được sử dụng để chế biến các món ăn như thịt lợn rừng nướng, cá suối nướng, chẳm chéo,…
  • Hạt hồi: Hạt hồi thường được sử dụng để nấu nước dùng, làm phở, làm bánh,…

Bảo quản hạt gia vị Tây Bắc

Hạt gia vị Tây Bắc nên được bảo quản trong lọ kín, để nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh bảo quản hạt gia vị trong tủ lạnh, vì độ ẩm trong tủ lạnh có thể làm hạt gia vị bị ẩm mốc và mất hương vị.

Hạt gia vị Tây Bắc, tinh tuý của núi rừng
Hạt gia vị Tây Bắc, tinh tuý của núi rừng

Mua hạt gia vị Tây Bắc ở đâu?

Hạt gia vị Tây Bắc có thể được mua ở các chợ phiên vùng cao, cửa hàng thực phẩm sạch hoặc của hàng của Tây Bắc TV chúng tôi. Khi mua hạt gia vị Tây Bắc, cần lưu ý chọn những loại hạt gia vị có màu sắc tươi sáng, mùi thơm đặc trưng và không bị mốc.

Kết luận

Hạt gia vị Tây Bắc là những loại gia vị quý giá, góp phần tạo nên sự độc đáo và hấp dẫn cho ẩm thực Tây Bắc. Nếu có dịp thưởng thức các món ăn Tây Bắc, đừng quên nếm thử hương vị của những loại hạt gia vị đặc biệt này.

Tại cửa hàng Tây Bắc TV đang bán một số đặc sản của Tây Bắc như: Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, lạp sườn, mắc khén, hạt dổi, thảo quả … cùng một số dược liệu quý như sâm đương quy ngâm mật ong, viên hà thủ ô, hoa đu đủ đực ngâm mật ong, tam thất bắc và mật ong rừng Tây Bắc.

Bất kỳ lúc nào, bạn cũng có cơ hội để được thưởng thức món ngon ngay tại nhà khi bạn đặt hàng với chúng tôi.

Trụ sở Tây Bắc TV264 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu 

Hoặc theo địa chỉ:

Điện thoại: 0378308666

  • Email:  taybactv9999@gmail.com
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *