Gia vị đặc trưng của Tây Bắc rất độc đáo và hấp dẫn. Núi rừng Tây Bắc là một trong những vùng đất được thiên nhiên ưa ái ban tặng cho nhiều loại gia vị độc đáo, góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho ẩm thực của vùng miền này.

Trong số đó, phải kể đến mắc khén, hạt dổi, lá mắc mật, chẳm chéo và các loại gia vị khác. Những gia vị này không chỉ mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá, giúp ăn ngon miệng hơn.

Tìm hiểu vền gia vị đặc trưng của Tây Bắc

Mách bạn, 1 số gia vị đặc trưng của Tây Bắc
Mách bạn, 1 số gia vị đặc trưng của Tây Bắc

Tây Bắc được biết đến là vùng đất của những bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú và đặc biệt là ẩm thực Tây Bắc với những hương vị đặc trưng riêng biệt. Với môi trường địa lý đa dạng, khí hậu ôn đới nhiệt đới, núi rừng Tây Bắc đã tạo ra được những loại gia vị độc đáo, góp phần làm nên hương vị đặc sắc cho ẩm thực của vùng miền này.

Những gia vị đặc trưng của Tây Bắc được sử dụng trong nhiều món ăn đặc biệt như cá nướng, thịt gà nướng, thịt trâu gác bếp, xiên nướng, canh măng, xôi nếp và nhiều món ăn khác. Những loại gia vị này còn có tác dụng giúp cho món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Gia vị đặc trưng của Tây Bắc: Mắc khén

Mắc khén được mệnh danh là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc, được sử dụng trong hầu hết các món ăn của đồng bào dân tộc Thái. Hạt mắc khén nhỏ, có màu nâu đen, khi nếm có vị tê cay, hương thơm nồng nàn. Mắc khén thường được rang vàng, giã nhỏ hoặc xay thành bột để ướp thịt, cá, gà trước khi chế biến.

Mắc khén có tác dụng khử mùi tanh, làm cho thịt cá trở nên thơm ngon hơn. Ngoài ra, mắc khén còn có tác dụng tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn.

Một số món ăn Tây Bắc đặc trưng sử dụng mắc khén như thịt gà nướng mắc khén, cá nướng mắc khén, pa pỉnh tộp, thịt trâu gác bếp, xiên nướng.

Mách bạn, 1 số gia vị đặc trưng của Tây Bắc
Hạt mắc khén

Gia vị đặc trưng của Tây Bắc: Hạt dổi

Hạt dổi cũng là một loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc, được sử dụng trong nhiều món ăn, đặc biệt là các món nướng. Hạt dổi tươi có màu đỏ đẹp mắt, khi phơi khô có màu nâu sẫm. Hạt dổi có vị cay nồng, hương thơm đặc biệt.

Hạt dổi thường được nướng trên than hồng rồi giã nhỏ để ướp thịt, cá trước khi chế biến. Hạt dổi cũng được sử dụng trong món canh măng hay để làm chẳm chéo.

Một số món ăn Tây Bắc đặc trưng sử dụng hạt dổi như thịt gà nướng hạt dổi, cá nướng hạt dổi, thịt trâu gác bếp, xiên nướng, chẳm chéo.

Mách bạn, 1 số gia vị đặc trưng của Tây Bắc
Hạt dổi nếp

Gia vị đặc trưng của Tây Bắc: Lá mắc mật

Lá mắc mật là một loại gia vị đặc sắc của Tây Bắc, được sử dụng trong nhiều món ăn, đặc biệt là các món cá. Lá mắc mật có vị chua nhẹ, hương thơm dịu. Lá mắc mật thường được đem đi luộc hoặc hấp để làm nước chấm cho các món cá nướng, cá hấp.

Lá mắc mật cũng được sử dụng trong món canh măng, canh cá, xôi nếp.

Một số món ăn Tây Bắc đặc trưng sử dụng lá mắc mật như cá nướng lá mắc mật, cá hấp lá mắc mật, canh măng lá mắc mật, canh cá lá mắc mật, xôi nếp lá mắc mật.

Mách bạn, 1 số gia vị đặc trưng của Tây Bắc
Lá mắc mật

Gia vị đặc trưng của Tây Bắc: Chẳm chéo

Chẳm chéo là một loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc, được làm từ mắc khén, hạt dổi, ớt, muối, nước cốt chanh. Chẳm chéo có vị cay nồng, chua mặn hài hòa. Chẳm chéo thường được dùng để chấm thịt, cá, rau củ luộc.

Chẳm chéo là một loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn của đồng bào dân tộc Thái. Chẳm chéo góp phần làm cho các món ăn trở nên thơm ngon hơn, hấp dẫn hơn.

Một số món ăn Tây Bắc đặc trưng sử dụng chẳm chéo như thịt gà nướng chẳm chéo, cá nướng chẳm chéo, thịt trâu gác bếp chẳm chéo, xiên nướng chẳm chéo, rau củ luộc chẳm chéo.

Ngoài mắc khén, hạt dổi, lá mắc mật, chẳm chéo, Tây Bắc còn có nhiều loại gia vị đặc trưng khác như tỏi rừng, ớt rừng, gừng rừng, sả rừng, mẻ, bột nếp, thính.

Các loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc đã góp phần tạo nên hương vị đặc sắc cho ẩm thực của vùng miền này. Ẩm thực Tây Bắc mộc mạc, giản dị nhưng lại vô cùng hấp dẫn, khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi.

Mách bạn, 1 số gia vị đặc trưng của Tây Bắc
Chẩm chéo

Những lưu ý khi sử dụng gia vị đặc trưng của  Tây Bắc

Khi sử dụng các loại gia vị Tây Bắc, cần lưu ý những điều sau:

  • Nên chọn các loại gia vị tươi, chất lượng để đảm bảo hương vị tốt nhất cho món ăn.
  • Các gia vị cay như mắc khén, hạt dổi nên được sử dụng đúng liều lượng để tránh gây kích thích quá mức đến tiêu hoá.
  • Khi ướp thực phẩm, nên thêm các loại gia vị từ từ và trộn đều để thấm đều vào thực phẩm.
  • Khi chế biến, nên thêm gia vị vào cuối cùng để giữ được hương vị tươi ngon nhất.
  • Nên sử dụng các loại gia vị phù hợp với từng loại món ăn để tạo ra hương vị đặc trưng cho món ăn đó.

Với những loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc, ẩm thực Tây Bắc đã góp phần làm nên nét đặc trưng riêng biệt của vùng miền này. Để thưởng thức hương vị đặc sắc này, bạn có thể tham khảo một số quán ăn, nhà hàng chuyên về ẩm thực Tây Bắc hoặc tự chế biến tại nhà để trải nghiệm với gia đình và bạn bè.

Tại cửa hàng Tây Bắc TV đang bán một số đặc sản của Tây Bắc như: Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, lạp sườn, mắc khén, hạt dổi, thảo quả … cùng một số dược liệu quý như sâm đương quy ngâm mật ong, viên hà thủ ô, hoa đu đủ đực ngâm mật ong, tam thất bắc và mật ong rừng Tây Bắc.

Bất kỳ lúc nào, bạn cũng có cơ hội để được thưởng thức món ngon ngay tại nhà khi bạn đặt hàng với chúng tôi.

Trụ sở Tây Bắc TV264 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu 

Hoặc theo địa chỉ:

Điện thoại: 0378308666

  • Email:  taybactv9999@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *