Món ăn Tây Bắc mang hương vị vùng cao mê hoặc lòng người thưởng thức. Đến Tây Bắc bạn nhất định phải thử ẩm thực Tây Bắc nhé.

Tây Bắc là một trong những vùng đất có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng và nền văn hóa đa dạng. Ngoài ra, Tây Bắc còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn đặc sản mang đậm hương vị núi rừng. Đến với Tây Bắc, bạn không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp của núi rừng, mà còn có cơ hội trải nghiệm những hương vị đầy tinh tế của những món ăn này.

Tổng quan những món ăn Tây Bắc

Những món ăn Tây Bắc mang trong mình một hương vị đặc trưng, phản ánh được nét văn hóa, tâm hồn của người dân địa phương. Hầu hết các món ăn đều được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên, thuần khiết như cá suối, lợn cắp nách, gạo nếp nương, mắc khén, đỗ xanh… Chính vì vậy, mỗi món ăn đều có một hương vị độc nhất, khó quên.

Dưới đây là danh sách các món ăn đặc sản Tây Bắc mà bạn nên thử:

  1. Cơm lam
  2. Thịt lợn cắp nách
  3. Gà nướng mắc khén
  4. Cá suối nướng
  5. Bánh dày
  6. Xôi nếp nương
  7. Chè cốm
  8. Rượu táo mèo

Các món ăn Tây Bắc chi tiết

Món ăn Tây Bắc: Cơm lam

Cơm lam là món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái ở Tây Bắc. Món ăn này được làm từ gạo nếp nương, được nấu chín trong ống tre nứa. Cơm lam có hương vị thơm ngon, dẻo ngọt, rất thích hợp để ăn kèm với các món ăn khác như thịt lợn cắp nách, gà nướng, cá suối,…

Món ăn Tây Bắc, hương vị vùng cao
Cơm lam

Món ăn Tây Bắc: Thịt lợn cắp nách

Thịt lợn cắp nách là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng nhất của Tây Bắc. Món ăn được chế biến từ những con lợn nhỏ, được thả rông trên núi, ăn các loại cây cỏ tự nhiên nên thịt rất thơm và chắc. Thịt lợn cắp nách có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như lợn quay, lợn nướng, lợn hấp,… Nhưng ngon nhất vẫn là món lợn cắp nách quay.

Những món ăn Tây Bắc: Gà nướng mắc khén

Gà nướng mắc khén là một món ăn đặc sản của người dân tộc Mông ở Tây Bắc. Món ăn được chế biến từ những con gà thả vườn, được tẩm ướp với mắc khén và các loại gia vị khác rồi nướng tr ên than hồng. Gà nướng mắc khén có hương vị thơm ngon, đậm đà, rất thích hợp để ăn kèm với cơm lam và xôi nếp nương.

Món ăn Tây Bắc, hương vị vùng cao
Gà nướng mắc khén

Món ăn Tây Bắc: Cá suối nướng

Cá suối nướng là một món ăn dân dã của người dân Tây Bắc. Món ăn được chế biến từ những con cá suối tươi, được bắt từ các con suối trên núi. Cá suối nướng có hương vị thơm ngon, đậm đà, rất thích hợp để ăn kèm với cơm lam và rau rừng.

Món ăn Tây Bắc: Bánh dày

Bánh dày là một món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân Tây Bắc. Món ăn được chế biến từ bột nếp và nhân đỗ xanh, được hấp chín trong nồi hấp. Bánh dày có hương vị thơm ngon, dẻo ngọt, rất thích hợp để ăn kèm với mật ong hoặc nước cốt dừa.

Món ăn Tây Bắc: Xôi nếp nương

Xôi nếp nương là một món ăn đặc sản của người dân Tây Bắc. Món ăn được chế biến từ gạo nếp nương, được nấu chín trong chõ hấp. Xôi nếp nương có hương vị thơm ngon, dẻo ngọt, rất thích hợp để ăn kèm với thịt lợn cắp nách, gà nướng, cá suối,…

Món ăn Tây Bắc, hương vị vùng cao
Xôi nếp nương

Món ăn Tây Bắc: Chè cốm

Chè cốm là món ăn đặc sản của người dân tộc Dao ở Tây Bắc. Món ăn được chế biến từ cốm xanh, được nấu chín với đường và sữa. Chè cốm có hương vị thơm ngon, ngọt bùi, rất thích hợp để ăn tráng miệng.

Món ăn Tây Bắc: Rượu táo mèo

Rượu táo mèo là một loại rượu đặc sản của Tây Bắc. Món rượu được chế biến từ những quả táo mèo tươi, được ngâm với rượu trắng và đường. Rượu táo mèo có hương vị thơm ngon, ngọt ngào, rất thích hợp để uống trong những ngày trời lạnh.

Món ăn Tây Bắc, hương vị vùng cao
Rượu táo mèo

Kết luận

Tây Bắc không chỉ là nơi có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn là nơi sản sinh ra những món ăn đặc trưng, mang trong mình hương vị đầy tinh tế của núi rừng. Những món ăn này không chỉ thỏa mãn vị giác của du khách mà còn là nét đặc trưng, phản ánh được tâm hồn của người dân địa phương. Nếu có dịp ghé thăm Tây Bắc, hãy thử thưởng thức những món ăn đặc sản này để cảm nhận hết vẻ đẹp, tinh tế và độc đáo của vùng đất này.

Tại cửa hàng Tây Bắc TV đang bán một số đặc sản của Tây Bắc như: Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, lạp sườn, mắc khén, hạt dổi, thảo quả … cùng một số dược liệu quý như sâm đương quy ngâm mật ong, viên hà thủ ô, hoa đu đủ đực ngâm mật ong, tam thất bắc và mật ong rừng Tây Bắc.

Bất kỳ lúc nào, bạn cũng có cơ hội để được thưởng thức món ngon ngay tại nhà khi bạn đặt hàng với chúng tôi.

Trụ sở Tây Bắc TV264 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu 

Hoặc theo địa chỉ:

Điện thoại: 0378308666

  • Email:  taybactv9999@gmail.com
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *