Nguồn gốc lạp sườn gác bếp Tây Bắc là yếu tố được khách hàng quan tâm đầu tiên khi chọn mua sản phẩm. Tuy làm món ăn quen thuộc, nhưng rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ sẽ khiến người mua yên tâm hơn khi sử dụng. Hãy cùng Tây Bắc TV tìm hiểu nhé.

Lạp sườn gác bếp Tây Bắc
Lạp sườn gác bếp Tây Bắc

Nguồn gốc của món lạp sườn gác bếp Tây Bắc

Nguồn gốc lạp sườn gác bếp trong đời sống văn hóa.

Lạp sườn gác bếp là đặc sản quen thuộc với nhiều người. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc của món ăn này. Lạp sườn được người Thái đen thường làm vào dịp tết để thiết đãi khách quý hoặc làm quà biếu. Đây là cách người dân tộc bảo quản thức ăn được lâu hơn.

Ăn uống là nhu cầu hết sức tự nhiên của con người. Vì thế, các món ăn ngoài nhiệm vụ duy trì sự sống và phát triển tinh thần còn thể hiện nét đặc trưng văn hóa của một dân tộc.

Lạp sườn gác bếp Tây Bắc
Lạp sườn gác bếp Tây Bắc

Những năm gần đây, món ăn truyền thống của các dân tộc trong đó có lạp sườn gác bếp Tây Bắc được nhiều người quan tâm, tìm kiếm và hứng thú trải nghiệm. Xu hướng của giới trẻ là tìm đến thiên nhiên, hòa mình với không gian văn hóa dân tộc, trải nghiệm văn hóa ẩm thực bản địa. Như vậy, ẩm thực là một trong những yếu tố thúc đẩy du lịch phát triển.

Tìm hiểu nguồn gốc của lạp sườn gác bếp Tây Bắc, bạn hãy đến Điện Biên, Lai Châu, sơn La… nơi mà đồng bào dân tộc Thái cư trú nhiều nhất để được thưởng thức món lạp sườn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc nhất.

Nguồn gốc lạp sườn gác bếp qua đặc trưng của món ăn 

Đặc trưng nổi bật nhất của lạp sườn gác bếp Tây Bắc là màu sắc, mùi vị.

Về mùi vị của lạp sườn gác bếp Tây Bắc.

Nhận biết được mùi vị đặc trưng của món ăn là cách để chúng ta hiểu về nguồn gốc lạp sườn Tây Bắc.

Người Thái rất chú trọng đến gia vị khi chế biến món ăn.  Với họ, gia vị chính là linh hồn của âm thực dân tộc. Họ rất chuộng các loại gia vị có khả năng kích thích vị giác. Hầu hết các món ăn đều có sự phối hợp hài hòa các vị cay – đắng – mặn – chát, nên khi thưởng thức không bị ngấy, bị chán.

Nguyên liệu chính của món lạp sườn gác bếp là thịt lợn (thịt nạc, thịt mỡ, ruột non) kết hợp với các gia vị như mắc khén, tiêu, ớt, tỏi, gừng, rượu….Với công thức chế biến truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác, lạp sườn Tây Bắc đã trở thành món ngon, có hương vị quyến rũ, đậm đà, khó quên.

Về màu sắc của lạp sườn gác bếp Tây Bắc

Màu sắc lạp sườn Tây Bắc rất tự nhiên. Đó là màu đỏ của thịt nạc lợn, màu trong của mỡ và màu vàng óng của vỏ ngoài. Lạp sườn là món ăn vừa có giá trị văn hóa, vừa có giá trị dinh dưỡng. Đồng thời, thể hiện được tài năng, sự khéo léo của người nấu ăn.

Trong văn hóa ẩm thực của người Thái thì người đầu bếp quả là một nghệ sĩ đa tài. Tạo ra các món ăn ngon là quá trình người đầu bếp sáng tạo. Cho nên, chúng ta không chỉ được thưởng thức món ăn từ thiên nhiên, đảm bảo sức khỏe mà còn được nhận tình yêu thương từ tấm lòng của người làm/ nấu gửi gắm ở đó.

Và nếu ai chưa ăn lạp sườn gác bếp Tây Bắc thì hãy mạnh dạn thử đi. Chắc chắn, bạn sẽ bị mê mẩn bởi món ăn này. Lạp sườn không khó ăn chỉ là bạn chưa biết cách để có thể cảm nhận được vị ngon độc đáo của nó. Hãy tham khảo cách ăn ở bài: Cách ăn lạp sườn gác bếp thế nào cho ngon?” (linhk bài viết)

Hiểu nguồn gốc lạp sườn qua cách phân biệt tên gọi.

Tại sao lại gọi là lạp sườn gác bếp? Lạp sườn hun khói có khác gì với lạp sườn gác bếp?

Chế biến lạp sườn Tây Bắc
Chế biến lạp sườn Tây Bắc

Ở khu vực phía Bắc, lạp sườn gác bếp hay lạp sườn hun khói là một. Tuy nhiên, chúng ta cần phân biệt hun bằng khói và hun khói trên than (sấy) là khác nhau.

Món ăn ngon thường phương pháp sấy (nướng) trên than, để khói hun tự nhiên nhất. Cách làm này cũng là một trong những nét đặc trưng trong phương thức chế biến của người Thái. Họ ít dùng dầu mỡ. Các món ăn chủ yếu là nướng: thịt, cá, măng, rau … Tất cả các món nướng đều rất ngon, đậm đà, không bị ngấy.  Vì thế,  khi thưởng thức lạp sườn Tây Bắc chuẩn mọi người sẽ không có cảm giác bị “ăn khói”.

Kết luận

Lạp sườn gác bếp là món dễ ăn nhưng không dễ làm cho đúng vị. Làm không đúng cách sẽ biến món ngon thành món ăn dở, có hại cho sức khỏe. Và giải pháp tốt nhất cho gia đình mình là bạn hãy tin tưởng chúng tôi. Tây Bắc TV sẽ hỗ trợ bạn! Ở bất kỳ đâu cũng có thể được thưởng thức món lạp sườn gác bếp trứ danh.

Tại cửa hàng Tây Bắc TV đang bán một số đặc sản của Tây Bắc như: Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, lạp sườn, mắc khén, hạt dổi, thảo quả … cùng một số dược liệu quý như sâm đương quy ngâm mật ong, viên hà thủ ô, hoa đu đủ đực ngâm mật ong, tam thất bắc và mật ong rừng Tây Bắc.

Bất kỳ lúc nào, bạn cũng có cơ hội để được thưởng thức món ngon ngay tại nhà khi bạn đặt hàng với chúng tôi.

Trụ sở Tây Bắc TV264 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu 

Hoặc theo địa chỉ:

Điện thoại: 0378308666

  • Email:  taybactv9999@gmail.com

 

-17%
399,000 990,000 
690,000 1,800,000 
-10%
450,000 900,000 

Thực Phẩm Bổ Sung

CAO CÀ GAI LEO THẢO DƯỢC 100g

399,000 999,000 

Nông Sản - Đặc Sản Tây Bắc

THỊT TRÂU GÁC BẾP TÂY BẮC

345,000 990,000 

 

Rate this post