Pịa trâu Tây Bắc là một món ăn độc đáo nhưng không dành cho tất cả mọi người bởi nguyên liệu chế biến món này vô cùng kỳ lạ.

Pịa trâu Tây Bắc là một món ăn truyền thống của người dân tộc Thái ở vùng cao Tây Bắc, Việt Nam. Món ăn này được làm từ phần dịch sền sệt trong ruột non của trâu, nấu cùng với nhiều loại gia vị đặc trưng của địa phương như mắc khén, lá chanh, ớt tươi và các loại rau thơm. Pịa trâu có vị đắng đặc trưng, nhưng khi ăn cùng với các món ăn khác như thịt trâu, xôi nếp, rau xanh thì lại rất ngon miệng.

Tổng quan pịa trâu Tây Bắc

Pịa trâu Tây Bắc là một món ăn đặc biệt của người dân tộc Thái ở Tây Bắc. Đây là một món ăn mang tính truyền thống, được chế biến từ phần dịch sền sệt trong ruột non của trâu. Món ăn này đã tồn tại từ rất lâu đời và được xem như một biểu tượng văn hóa của người dân tộc Thái ở Tây Bắc.

Pịa trâu Tây Bắc có vị đắng đặc trưng và không phải ai cũng thích ăn. Song, đối với người dân tộc Thái, pịa trâu là một món ăn rất quen thuộc và được coi là một trong những món ăn đặc sản của vùng cao Tây Bắc.

Pịa trâu Tây Bắc là món gì
Pịa trâu Tây Bắc

Nguyên liệu

 • Phần dịch sền sệt trong ruột non của trâu
 • Mắc khén
 • Lá chanh
 • Ớt tươi
 • Các loại rau thơm

Cách chế biến

Để làm pịa trâu Tây Bắc, người ta phải chọn những con trâu khỏe mạnh, ăn cỏ tự nhiên. Sau khi mổ trâu, người ta sẽ lấy phần dịch sền sệt trong ruột non của trâu và cho vào một cái chậu sạch. Tiếp theo, người ta sẽ cho thêm vào chậu dịch này các loại gia vị như mắc khén, lá chanh, ớt tươi và các loại rau thơm. Tất cả các nguyên liệu được trộn đều với nhau và cho vào nồi để nấu.

Pịa trâu được nấu trên bếp lửa liu riu cho đến khi sôi và sánh lại. Khi pịa trâu đã chín, người ta sẽ múc ra bát và ăn cùng với các món ăn khác như thịt trâu, xôi nếp, rau xanh.

Pịa trâu Tây Bắc là món gì
Pịa trâu Tây Bắc

Pịa trâu Tây Bắc – Món ăn bổ dưỡng và có tác dụng tốt cho sức khỏe

Người dân tộc Thái ở Tây Bắc tin rằng pịa trâu là một món ăn rất bổ dưỡng và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Pịa trâu có chứa nhiều chất đạm, chất béo , vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Pịa trâu cũng có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon, ngủ ngon và tăng cường sức đề kháng.

Ngoài ra, pịa trâu còn được sử dụng như một bài thuốc dân gian để chữa các bệnh như đau bụng, tiêu chảy, kiết lỵ.

Pịa trâu Tây Bắc – Món ăn độc đáo và đáng thử khi đến vùng cao Tây Bắc

Pịa trâu Tây Bắc là một món ăn độc đáo và đáng thử khi đến vùng cao Tây Bắc. Món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, pịa trâu không dành cho tất cả mọi người, vì nó có vị đắng đặc trưng và được làm từ phân non của trâu.

Nếu bạn có dịp đến vùng cao Tây Bắc, hãy thử thưởng thức món pịa trâu để cảm nhận hương vị độc đáo của ẩm thực Tây Bắc.

Pịa trâu Tây Bắc là món gì
Pịa trâu Tây Bắc là món gì

Một số món ăn được làm từ pịa trâu Tây Bắc

Ngoài món pịa trâu nấu truyền thống, người dân tộc Thái ở Tây Bắc còn chế biến nhiều món ăn khác từ pịa trâu, chẳng hạn như:

 • Pịa trâu xào lá lốt
 • Pịa trâu nấu măng chua
 • Pịa trâu nướng
 • Pịa trâu hấp lá sen
 • Pịa trâu nấu cháo
 • Pịa trâu làm gỏi

Tất cả các món ăn được làm từ pịa trâu đều có hương vị thơm ngon và độc đáo.

Kết luận

Pịa trâu Tây Bắc là một món ăn độc đáo và đáng thử khi đến vùng cao Tây Bắc. Món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, pịa trâu không dành cho tất cả mọi người, vì nó có vị đắng đặc trưng và được làm từ phân non của trâu.

Tại cửa hàng Tây Bắc TV đang bán một số đặc sản của Tây Bắc như: Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, lạp sườn, mắc khén, hạt dổi, thảo quả … cùng một số dược liệu quý như sâm đương quy ngâm mật ong, viên hà thủ ô, hoa đu đủ đực ngâm mật ong, tam thất bắc và mật ong rừng Tây Bắc.

Bất kỳ lúc nào, bạn cũng có cơ hội để được thưởng thức món ngon ngay tại nhà khi bạn đặt hàng với chúng tôi.

Trụ sở Tây Bắc TV264 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu 

Hoặc theo địa chỉ:

Điện thoại: 0378308666

 • Email:  taybactv9999@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *