Rượu ngâm sâu chít là 1 đặc sản vùng cao Tây Bắc, được nhiều người lựa chọn sử dụng trong thời gian gần đây. Tác dụng của sâu chít ngâm rượu là gì?

Vậy tác dụng của sâu chít ngâm rượu là gì? Tây Bắc TV mời bạn khám phá thông tin qua bài viết sau.

Sâu chít là gì?

Sâu chít là ấu trùng của loài bướm Brihaspa atrostigmella. Chúng sống ký sinh bên trong thân cây chít, cây le, cây đót vào mùa đông. Đây là những loại cây mọc hoang nhiều tại khu vực Trung du và miền núi phía Bắc. Sâu chít được dân gian xem như là Đông trùng hạ thảo của Việt Nam.

Sâu chít có thân dài khoảng 35mm, màu vàng ngà. Chúng sống ký sinh vào thân cây vào mùa đông và cắn, đục thân cây khiến cây ngừng sinh trưởng. Đến mùa lá, chồi cây mọc lại thành cây thảo (giống hiện tượng của vị thuốc đông trùng hạ thảo). Người dân ở Tây Bắc thường bắt sâu chít vào tháng 11 và 12 hàng năm. Những mùa khác cũng có nhưng với số lượng ít hơn

Tác dụng của sâu chít ngâm rượu
Sâu chít

Tác dụng của sâu chít ngâm rượu

Hàm lượng protein trong sâu chít chiếm từ 25 – 32% cơ thể và thành phần amino acid được xác định lên đến 17/20 loại cần cho cơ thể.

Theo nhiều nghiên cứu thì sâu chít  có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ con người. Đặc biệt là khả năng phục hồi thương tổn hệ miễn dịch sau điều trị ung thư. Sâu chít còn giúp phục hồi các chỉ số sinh sản và bước đầu có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư có xạ trị. Sâu chít cũng được khẳng định là không độc với cơ thể, nên hoàn toàn có thể sử dụng làm thực phẩm và dược liệu rất tốt.

Tác dụng của sâu chít ngâm rượu: Sâu chít không chỉ là món tăng cường sinh lực dành cho đàn ông, sâu chít còn  giúp cải thiện da và sức khỏe phụ nữ, cho những người thể trạng yếu

Tác dụng của sâu chít ngâm rượu: Sâu chít sấy khô, tán thành bột có vị cam ngọt, tính ôn được dùng thay thế vị “Đông trùng hạ thảo”. Nó có tác dụng bổ phế, bổ thận, tráng dương khí, an thần, dễ ngủ, chữa thận âm (nóng hầm hầm, ra mồ hôi trộm, đau lưng, tiểu xẻn đỏ vàng), liệt dương, mỏi gối, di tinh, hoạt tinh…

Tác dụng của sâu chít ngâm rượu
Rượu ngâm sâu chít

Tác dụng của sâu chít ngâm rượu: Cách ngâm rượu sâu chít tươi.

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

– Sâu chít tươi: 5 bó

– Rượu trắng: 2 lít. (Nồng độ: 40 – 45 độ)

– Bình thủy tinh: 01 bình

Nếu muốn tăng tác dụng của sâu chít ngâm rượu thì có thể ngâm cùng sâm cau hoặc táo đỏ, kỷ tử và đẳng sâm.

Bước 2: Tách sâu chít

Mỗi bó ngọn chít có 100 ngọn, trong đó có khoảng 95 con sâu bên trong.

Lấy sâu bằng cách dùng dao chẻ đôi ngọn chít sau đó tách ra và lấy sâu bên trong. Sâu chít lấy ra được thả vào chậu nước để sâu nhả bớt mùn. Thời gian ngâm sâu chít  khoảng 2h rồi rửa sạch để ráo nước.
Khi tách vỏ chít cũng cần khéo léo để sâu không bị giập, nát.

Rượu ngâm sâu chít, 1 đặc sản hiếm của vùng cao
Rượu ngâm sâu chít

Bước 3: Tráng rượu

Sâu chít tuy đã rửa sạch, để ráo nhưng bên trong vẫn còn nhiều mùn và thường sau khi ngâm với rượu sâu mới nhả sạch hết mùn. Vì thế, bước này khá quan trọng. Cho sâu vào bình đổ rượu bằng mặt sâu ngâm trong thời gian 1 ngày, sau đó đổ rượu đi. Cách ngâm tráng rượu như thế này không làm mất chất dinh dưỡng có trong sâu chít mà còn làm cho bình rượu ngâm sâu chít sạch hơn, đảm bảo hơn.

Bước 4: Ngâm rượu sâu chít

Ngâm rượu và sâu chít theo tỷ lệ 5:2. Nghĩa là 500 con sâu chít sẽ được ngâm với 2 lít rượu.
Nếu muốn tăng thêm công dụng của rượu ngâm sâu chít thì nên ngâm cùng sâm cau hoặc kỷ tử, đẳng sâm và táo đỏ.

Rượu ngâm sâu chít - đặc sản vùng cao Tây Bắc.
Rượu ngâm sâu chít

Bước 5: sử dụng rượu ngâm sâu chít

Tác dụng của sâu chít ngâm rượu: Sâu chít ngâm rượu sau khoảng 1- 2 tháng là sử dụng được. Cách sử dụng như sau: sử dụng từ 30-45ml/ lần, tương đương với 2 – 3 ly rượu. Mỗi ngày 2 lần.  Dược tính của sâu chít có tác dụng sau khoảng 1 đến 2 tháng nên sử dụng thường xuyên để thấy hiệu quả tuyệt vời của nó.

Lưu ý: Ngừng sử dụng khi bị dị ứng với sâu chít, gây phát ban, nổi mẩn. Đặc biệt, không lái xe sau khi uống rượu.

Tác dụng của sâu chít ngâm rượu: Cách ngâm sâu chít khô

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

– Sâu chít khô: 300 gam

– Rượu trắng: 5 lít. (Nồng độ: 40 – 45 độ)

– Bình thủy tinh: 01 bình

Nếu muốn tăng tác dụng của rượu ngâm sâu chít thì có thể ngâm cùng sâm cau hoặc táo đỏ, kỷ tử và đẳng sâm.

Bước 2: Sao sâu chít

Sâu chít khô được sao lên cho thơm trước khi cho vào ngâm. Lưu ý: khi sao sâu chít nên để lửa vừa ban đầu sau vặn nhỏ để sâu không bị cháy.

Bước 4: Ngâm rượu sâu chít

Ngâm rượu và sâu chít theo tỷ lệ 3:5. Nghĩa là 300 gam sâu chít sẽ được ngâm với 5 lít rượu.
Nếu muốn tăng thêm công dụng của rượu ngâm sâu chít thì nên ngâm cùng sâm cau hoặc kỷ tử, đẳng sâm và táo đỏ.

Bước 5: sử dụng rượu ngâm sâu chít

Sâu chít ngâm rượu sau khoảng 1 tháng là sử dụng được. Cách sử dụng như sau: sử dụng từ 30-45ml/ lần, tương đương với 2 – 3 ly rượu. Mỗi ngày 2 lần.  Dược tính của sâu chít có tác dụng sau khoảng 1 đến 2 tháng nên sử dụng thường xuyên để thấy hiệu quả tuyệt vời của nó.

Lưu ý: Ngừng sử dụng khi bị dị ứng với sâu chít, gây phát ban, nổi mẩn. Đặc biệt, không lái xe sau khi uống rượu.

Tác dụng của sâu chít ngâm rượu: Mua sâu chít ở đâu?

Sâu chít phân bố ở các tỉnh phía Bắc như Điện Biên, Sơn La, Lai Châu …. Sâu chít vốn là sâu đục trong cây chít khiến cây không thể trổ hoa. Người đi hái cây chít sẽ dựa vào dấu hiệu đó để tìm sâu.

Sâu chít tươi Tây Bắc có giá dao động 90.000 đến 100.000 đồng/ bó/100 ngọn.

Sâu đường được thu hoạch vào 2 thời điểm:

– Tháng 11 đến tháng 12 hàng năm (vụ chính)

– Tháng 1 đến tháng 2 âm lịch.

Sâu chít được bán nhiều ở chợ phiên của các tỉnh vùng cao, hoặc có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Sâu chít không chỉ được dùng ngâm rượu mà còn được dùng để chế biến món ăn rất bổ dưỡng như hấp nguyên ngọn chít, sâu chít rang. Người ta dùng sâu chít khô để nấu cháo cho người mới ốm dậy hoặc trẻ suy dinh dưỡng hấp thụ thức ăn kém.

Hiện tại, bình rượu ngâm sâu chít đang bán ở gian hàng của Tây Bắc TV có giá: 1,900, 000 đồng.

Nếu bạn muốn có bình rượu sâu chít trong nhà hãy liên hệ với chúng tôi. Ngoài rượu ngâm sâu chít thì Tây Bắc Tv còn có các loại rượu ngâm tuyệt hảo khác như: Rượu ngâm đương quy, rượu ngâm tác kè đá, rượu ngâm sâm cau… và các đặc sản của Tây Bắc: Thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp, thịt treo, mắc khén, lạp sườn, chẩm chéo…

Với sứ mệnh là kết nối người nống dân với khách hàng, Tây Bắc TV cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, xứng tầm với thương hiệu mà Tây Bắc TV đang xây dựng.

Các bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng ở: 264 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thành phố Lai Châu, Lai Châu, để trải nghiệm. Điện thoại: 0378 308 666

Hoặc có thể trải nghiệm cửa hàng trực tuyến ngay tại nhà theo link sau: https://taybac.tv/cua-hang

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *