Lễ hội cầu an bản Mường là một lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc.

Đây là một lễ hội cổ truyền từ xa xưa trong đời sống văn hóa tín ngưỡng  của đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung và của dân tộc Thái nói riêng  ở vùng Tây Bắc.

Hãy cùng Tây Bắc TV tìm hiểu đôi nét về lễ hội cầu an bản Mường qua bài viết sau đây .

Nguồn gốc của lễ hội cầu an bản Mường

Về nguồn gốc của lễ hội cầu an thời nay cũng có nhiều truyền thuyết khác nhau. Song đa phần đều có điểm tương đồng là: lễ Cầu an làngười dân mong cầu một cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Tìm hiểu lễ hội cầu an|Tây Bắc TV
Nguồn gốc của Lễ hội cầu an

Lễ hội cũng là dịp để mọi người dân tộc Thái tưởng niệm công ơn đức độ của Bà Thiên Hậu, một vị “thần” cai quản sông nước, cai quản các con suối. Vì vậy con người cầu xin Bà che chở cho bản thân và gia đình khi gặp hoạn nạn hoặc không bị bão, lũ gây ra để người dân bình yên làm ăn.

Đồng thời cũng là trừ khử ma, quỷ và những hạng người xấu xa, gian tà trong bản.

 Lễ hội cầu an là gì

Vùng núi Tây Bắc nước ta là nơi có rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số khác nhau cùng  sinh sống. Chính vì điều đó, ở nơi đây đã tạo nên một đời sống văn hóa rất đa dạng và phong phú. có rất nhiều phong tục tập quán và lễ hội khác nhau, nổi bật nhất trong số đó là lễ hội Cầu an Bản Mường.

Ở đây, đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số nên con người có tính cách rất mộc mạc, chân thật. Vì sự đa dạng các dân tộc đã tạo ra sự đa dạng trong văn hóa như : kiến trúc, ẩm thực, đa dạng trang phục.

Với điều kiện khí hậu luôn mát mẽ quanh năm, cùng với đó là nhiều danh lam thắng cảnh. Cho nên Tây Bắc là điểm đến du lịch hấp dãn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến khám phá, trải nghiệm ngày càng nhiều.

Lễ cầu an là sinh hoạt văn hóa dân gian gắn kết chặt chẽ mang tính cộng đồng dân tộc thiểu số đoàn kết.

Lễ hội cầu an cũng là dịp để mọi người giữa các bản (làng) gặp gỡ, giao lưu. Đồng thời là bày tỏ niềm tôn kính của mình với thần linh, với tổ tiên, thể hiện ước vọng cho một cuộc sống ấm no hạnh phúc, an yên.

Lễ hội cầu an của người Thái không chỉ bộc lộ khát vọng một cuộc sống an lành, mối quan hệ khăng khít giữa các vị thần với con người, mà còn biểu hiện khát vọng một mùa màng bội thu, gia súc sinh sôi phát triển.

Vì vậy lễ hội cầu an là một trong những lễ hội truyền thống cực kỳ quan trọng của người dân tộc Thái ở vùng cao Tây Bắc.

Mùa lễ hội cầu an 

Lễ cầu an của đồng bào dân tộc Thái thường được tổ chức vào mùa xuân, cụ thể từ cuối tháng giêng đến đầu tháng 2 âm lịch hàng năm.

Theo quan niệm của đồng bào dân tộc Thái, lễ hội này vô cùng ý nghĩa và có vai trò rất quan trọng trong đời sống vật chất và đời sống tinh thần của bà cả bản mường.

Nó ảnh hưởng đến mùa màng, đến sức khỏe và việc làm ăn của cộng đồng mỗi năm.cho nên thường được tổ chức vào mùa xuân.

Chính vì vậy, đồng bào tổ chức rất trọng thể, bà con trong mường, ngoài bản, từ các cụ già đến người trẻ đều có nghĩa vụ và quyền lợi khi tham gia, có những đóng góp cho lễ hội tùy vào sức mình.

Lễ hội cầu n được tổ chức như thế nào?

Theo truyền thống thì để chuẩn bị cho phần lễ chính của lễ hội cầu an bản Mường, từ chiều ngày hôm trước, thầy mo (hay thầy cúng) cùng một số người dân trong bản chuẩn bị lễ vật mang đến bờ suối để làm lễ cúng ma rừng và mời các vị thần linh, thổ công, thổ địa, ma rừng, long vương, diêm vương về nhận lễ tuyên bố lý do làm lễ cầu an bản Mường.

Phần lễ

Lễ vật gồm: một mâm có đầu trâu và thịt trâu còn sống, một mâm thịt trâu đã nấu chín, một mâm thịt lợn chín, 17 lễ vải phà, 2 mâm xôi gà chính, còn có 12 mâm gà phụ đại diện cho các dòng họ. Có thêm trầu, cau, rượu, bạc nén, một bình rượu cần.

Tìm hiểu lễ hội cầu an|Tây Bắc TV
Nghi thức cúng tế trong Lễ hội cầu an

Sau khi chuẩn bị xong lễ vật thì ông thầy cúng, cùng 2 phụ lễ và 10 thanh niên trai tráng. Một tay trống, một người nghệ nhân gõ chiêng để thầy cúng thực hiện các bài cúng và các nghi thức.

Sau khi nghi thức cúng ma rừng xong, đến rạng sáng hôm sau mới là phần lễ chính.

Phần nghi lễ cúng lễ hội cầu an bản Mường tổ chức tại nhà văn hoá của bản do thầy cúng và người phụ lễ.

Đội xoè nghi lễ trống, chiêng và đại diện các dòng họ thực hiện để bày tỏ lòng tôn kính với thần rừng, thần đất, thần nước đã cho tạo mưa thuận, gió hòa để người dân bản Mường có một cuộc sống no đủ, bình an, khỏe mạnh, mùa màng bội thu .

Phần hội

Sau khi kết thúc phần lễ cũng tế trời đất và các vị thần linh, người dân trong các bản và du khách cùng nhau vui phần hội.

Phần hội được diễn ra rất sôi nổi, hấp dẫn với các hoạt động và trờ chơi dân gian tràn đầy sắc xuân, múa xoè đoàn kết với 6 điệu xoè cổ của dân tộc Thái, thi đan lát thủ công giữa các bản, các trò chơi dân gian như kéo co, ném còn, thi các môn thể thao dân tộc

thu hút được đông đảo

Ngoài ra, tại lễ hội cầu an bản Mường còn có các gian hàng của bà con giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của các bản trong xã. Để nhân dân trong và ngoài xã cùng du khách thập phương đến tham quan, mua sắm và tham gia vào các trò chơi.

Ý nghĩa của lễ hội cầu an

Lễ hội cầu an của đồng bào dân tộc Thái, một lễ hội  liên quan đến đời sống vật chất, đời sống tinh thần và văn hóa tâm linh của bà con cả Bản Mường.

Tìm hiểu lễ hội cầu an
Ném còn trong Lễ hội cầu an

Bên cạnh đó lế hội còn liên quan đến sản xuất mùa màng, sức khỏe và công việc làm ăn của nhân dân trong bản của cả một năm.

Lễ hội được tổ chức rất long trọng, vui vẻ và đoàn kết. Lế hội cầu an thu hút sự tham gia của đồng bào dân tộc Thái ở địa một vực lớn (bản, Mường).

Trong lễ hội cầu an, mọi người không chỉ bộc lộ những khát vọng cho cuộc sống tốt đẹp, thể hiện mối quan hệ khăng khít giữa các vị thần với người. Mà nó còn biểu hiện khát vọng cho sự sinh sôi, phát triển qua những mong muốn là mùa màng bội thu,  gia súc đầy đàn.

Tìm hiểu lễ hội cầu an
Múa xòa trong Lễ hội cầu an

Trên đây là những thông tin về lễ hội cầu an bản Mường của đồng bào dân tộc Thái vùng cao Tây Bắc, xoay quanh về các phong tục tập quán, tín ngưỡng. Tây Bắc TV hy vọng sẽ giúp du khách khám phá thêm những nét mới trong đời sống văn hóa đa dạng của các vùng miền trên đất nước ta. Chúc quý khách có những trải nghiệm thật thú vị.

Liên hệ Tây bắc TV

Địa chỉ: 264 Trần Hưng Đạo phường Đoàn Kết  thành phố Lai Châu tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0378308666

Rate this post