Nhắc đến Tây Bắc, không ai có thể quên được các món ăn dân tộc Thái Tây Bắc nổi tiếng với hương vị đậm đà và đặc trưng, mang hồn cốt ẩm thực vùng cao.

Những món ăn này được chế biến từ các nguyên liệu dân dã, qua bàn tay khéo léo của người Thái, tạo ra những món ăn độc đáo và hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu về các món ăn dân tộc Thái Tây Bắc qua bài viết này.

Tổng quan các món ăn dân tộc Thái Tây Bắc

Các món ăn dân tộc Thái Tây Bắc đa dạng và phong phú, mang trong mình nét độc đáo và sự khác biệt so với ẩm thực của các vùng miền khác trong nước. Những món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu dân dã như cá suối, nhộng sắn, rêu đá, gạo nếp… và được gia vị bổ sung như ớt, tỏi, gừng, sả, hạt mắc khén… tạo nên hương vị đặc trưng. Dưới đây là một số món ăn dân tộc Thái Tây Bắc nổi tiếng:

Các món ăn dân tộc Thái Tây Bắc: Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp là một món ăn đặc trưng của người Thái Tây Bắc, được làm từ cá suối nướng. Cá được mổ dọc sống lưng, ướp với các loại gia vị như ớt, tỏi, gừng, sả, hạt mắc khén… rồi nướng trên than hồng. Khi cá chín, thịt cá săn chắc và có mùi thơm nức. Pa pỉnh tộp thường được ăn kèm với xôi nếp và chấm với chẳm chéo – một loại gia vị đặc biệt của người Thái.

Các món ăn dân tộc Thái Tây Bắc, hồn cốt ẩm thực vùng cao
Pa pỉnh tộp

Các món ăn dân tộc Thái Tây Bắc: Nậm pịa

Nậm pịa là một món ăn khá dị đối với nhiều người, nhưng lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người dân tộc Thái. Nậm pịa được làm từ nội tạng của bò hoặc trâu, bao gồm gan, mật, dạ dày, lòng non… Tất cả được ninh nhừ với các loại gia vị như hạt mắc khén, ớt, gừng, sả… Nậm pịa có vị đắng, béo ngậy, rất đặc trưng.

Các món ăn dân tộc Thái Tây Bắc, hồn cốt ẩm thực vùng cao
Nậm pịa

Các món ăn dân tộc Thái Tây Bắc: Nhộng sắn

Nhộng sắn là một món ăn dân dã của người Thái, được làm từ những con nhộng non sống trong củ sắn. Nhộng sắn được bắt về, rửa sạch, luộc chín rồi xào với các loại gia vị như tỏi, ớt, hành lá… Nhộng sắn có vị béo ngậy, bùi bùi, rất hấp dẫn.

Các món ăn dân tộc Thái Tây Bắc, hồn cốt ẩm thực vùng cao
Nhộng sắn chiên

Các món ăn dân tộc Thái Tây Bắc: Cơm lam

Cơm lam là một món ăn quen thuộc của người dân Tây Bắc. Gạo nếp được vo sạch, cho vào ống tre, đổ nước cốt dừa vào rồi nướng trên than hồng. Cơm lam chín có mùi thơm nức, hạt cơm dẻo thơm, rất ngon.

Các món ăn dân tộc Thái Tây Bắc, hồn cốt ẩm thực vùng cao
Cơm lam

Các món ăn dân tộc Thái Tây Bắc; Nộm hoa ban

Nộm hoa ban là một món ăn đặc trưng của người Thái vào mùa hoa ban nở. Hoa ban được hái về, rửa sạch, trộn với các loại gia vị như lạc rang, rau thơm, nước mắm… Nộm hoa ban có vị chua chua, ngọt ngọt,

Các món ăn dân tộc Thái Tây Bắc, hồn cốt ẩm thực vùng cao
Nộm hoa ban

Các món ăn dân tộc Thái Tây Bắc: Rêu đá nướng

Rêu đá nướng là một món ăn độc đáo của người Thái, được làm từ một loại rêu bám vào bờ đá trên các dòng suối. Rêu đá được rửa sạch, trộn với các loại gia vị như ớt, tỏi, gừng, sả… rồi nướng trên than hồng. Rêu đá nướng có vị ngọt mát, rất lạ miệng.

Ngoài những món ăn trên, ẩm thực dân tộc Thái Tây Bắc còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác như: thịt trâu gác bếp, xôi ngũ sắc, bánh dày, rượu ngô… Tất cả những món ăn ấy đều mang đậm hương vị núi rừng, thể hiện sự tinh tế và khéo léo của người Thái.

Các món ăn dân tộc Thái Tây Bắc, hồn cốt ẩm thực vùng cao
Rêu đá nướng

Kết luận

Với những món ăn dân tộc Thái Tây Bắc, bạn sẽ được trải nghiệm hương vị đặc trưng của vùng sơn cước này. Những món ăn này mang trong mình sự độc đáo và đặc biệt, được chế biến từ những nguyên liệu dân dã và gia vị đặc trưng của vùng núi rừng. Nếu có dịp đến Tây Bắc, đừng quên thưởng thức các món ăn dân tộc Thái để trải nghiệm hết hương vị của ẩm thực vùng sơn cước này.

Tại cửa hàng Tây Bắc TV đang bán một số đặc sản của Tây Bắc như: Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, lạp sườn, mắc khén, hạt dổi, thảo quả … cùng một số dược liệu quý như sâm đương quy ngâm mật ong, viên hà thủ ô, hoa đu đủ đực ngâm mật ong, tam thất bắc và mật ong rừng Tây Bắc.

Bất kỳ lúc nào, bạn cũng có cơ hội để được thưởng thức món ngon ngay tại nhà khi bạn đặt hàng với chúng tôi.

Trụ sở Tây Bắc TV264 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu 

Hoặc theo địa chỉ:

Điện thoại: 0378308666

  • Email:  taybactv9999@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *