Cách phân biệt lạp sườn và lạp xưởng đơn giản nhất. Lạp sườn và lạp xưởng là tên gọi của món ăn. Làm thế nào để không bị nhầm lẫn khi bạn đến các địa phương khác nhau.

Đây là cách phân biệt lạp sườn và lạp xưởng đơn giản nhất. Giới trẻ hiện này thường quan tâm đến một số trend, trong đó: ăn gì? Đi đâu? Cũng là một trong những xu hướng mà những người theo “chủ nghĩa xê dịch” tìm kiếm nhiều nhất trên google trong những ngày nghỉ cuối tuần, trong các dịp lễ tết. Để không bị nhầm lẫn giữa các món ăn, bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt lạp sườn và lạp xưởng – những món ăn độc đáo mang tính vùng miền trên đất nước ta.

Mách bạn lạp sườn và lạp xưởng
Mách bạn lạp sườn và lạp xưởng

Cách phân biệt lạp sườn và lạp xưởng đơn giản nhất là theo vùng miền.

Lạp sườn gác bếp là món ngon trên bản đồ văn hóa ẩm thực vùng Tây Bắc nói riêng. Nhưng gần đây, do nhu cầu của thị trường ngày càng lớn, lạp sườn gác bếp được sản xuất nhiều và có mặt ở hiện thống siêu thị, cửa hàng trên toàn quốc.

Đối với một số địa phương ở miền Bắc thì lạp sườn hay lạp xưởng chỉ khác nhau về tên gọi. Thực chất, hai tên gọi đều chỉ một món ăn.  Nhưng ở miền Nam thì lạp sườn hay lạp xưởng là tên gọi của hai món ăn khác nhau.

Cách phân biệt lạp sườn và lạp xưởng theo cách chế biến và nguyên liệu.

Điểm giống nhau.

Lạp sườn và lạp xưởng đều dung nguyên liệu là thịt lợn nạc và mỡ, ruột non (làm vỏ) kết hợp với các gia vị.

Cả hai món ăn đều là những món ăn ngon, đặc sắc mang tính vùng miền, được nhiều người ưa thích.

Khác nhau.

Điểm khác nhau nhất của lạp sườn và lạp xưởng là cách chế biến. Nếu lạp sườn thái/ băm thịt như hạt lựu thì lạp xưởng lại xay nhuyễn hỗn hợp thịt mỡ và thịt nạc rồi mới trộn với gia vị.

Về nguồn gốc, lạp sườn là món ăn truyền thống của người Thái đen ở Tây Bắc thì lạp xưởng lại là món ăn xuất xứ từ Trung Quốc được du nhập vào nước ta và được người Nam rất ưa chuộng.

Lạp xưởng thường có hai loại: lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi. Lạp xưởng khô là sau khi nhồi xong sẽ đem sấy. Lạp xưởng tươi thì nhồi xong để lên men là dùng được. Còn lạp sườn thì chỉ dùng khi đã lên men và sấy khô ở mức vừa phải. quý vị có thể tham khảo “Cách làm lạp sườn gác bếp Tây Bắc tại nhà” qua linhk …)

Cách ăn lạp sườn và lạp xưởng có điểm giống nhưng cũng có điểm khác. Tuy nhiên, việc cách ăn giống hay khác chủ yếu là do khẩu vị của người tiêu dùng. Cơ bản lạp sườn và lạp xưởng đều dễ ăn, dễ kích thích vị giác của người ăn, kể cả với người khó tính nhất.

Phân biệt lạp sườn và lạp xưởng chi tiết.

Lạp xưởng gác bếp là gì?

Mách bạn lạp sườn và lạp xưởng
Lạp xưởng gác bếp

Lạp xưởng gác bếp là món có từ xa xưa ở Trung Quốc. Người xưa hay dùng thịt dê hoặc thịt cừu để làm lạp xưởng. Ngày nay, lạp xưởng được là từ thịt lợn, gà, bò, tôm, gan gà, lợn (heo)…để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Mỗi loại lạp xưởng có nguyên liệu, cách chế biến gia vị, cách làm khác nhau. Nhưng vẫn có những gia vị chung như: tỏi, nước mắn, mì chính, tiêu…

Ở miền Nam thì lạp xưởng ở Tiền Giang, Sóc Trăng, Long An là nổi tiếng nhất. Tuy là món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng bằng tài năng, sự nhạy bén người Việt đã chế biến thành món ngon, phù hợp với khẩu vị. Chỉ cần chịu khó thì bạn cũng có thể làm được món lạp xưởng gác bếp tại nhà hoặc có thể mua ở các siêu thị, cửa hàng ở địa phương.

Lạp sườn gác bếp là gì?

Mách bạn lạp sườn và lạp xưởng
Chế biến lạp sườn Tây Bắc

Đây là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái đen ở Tây Bắc. Món ăn này thường được làm vào dịp tết đến xuân về. Mục đích là bảo quản thức ăn, làm phong phú món ngon trong văn hóa ẩm thực của người Thái. Hiện nay, có rất nhiều nơi làm lạp sườn gác bếp. Như lạp sườn của người miền Nam thì thường nhiều cay, ngọt. Lạp sườn của người miền Trung hơi mặn còn lạp sườn ở miền Bắc chủ yếu hợp với hương vị của món lạp sườn gác bếp Tây Bắc.

Ở khu vực Tây Bắc nhưng các dân tộc khác nhau cũng chế biến món lạp sườn gác bếp khác nhau. Nhưng dù có vị khác nhưng nguyên liệu và cách chế biến cơ bản vẫn không thay đổi. Vẫn giữ nguyên công thức chế biến món lạp sườn gác bếp của người Thái đen.

Do nhu cầu nên người ta làm lạp sườn với nhiều loại thịt khác nhau như thịt bò, thịt vịt… Tuy nhiên, lạp sườn làm từ thịt lợn vẫn làm món ăn quen thuộc và được nhiều người ưa thích.

Mua lạp sườn ở đâu?

Giá thành của lạp sườn gác bếp làm từ thịt lợn cũng vừa phải. Rất phù hợp với túi tiền của người khách hàng.

Lạp sườn gác bếp là món ngon, không quá khó làm. Vì thế bạn cũng có thể làm tại nhà bằng cách tham khảo những bài viết của chúng tôi.

Hoặc liên hệ với chúng tôi để được thưởng thức món lạp sườn gác bếp ngay tại nhà.

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất. Bằng sản phẩm chất lượng nhất, uy tín nhất trên thị trường từ Tây Bắc TV.

Châm Võ

Tại cửa hàng Tây Bắc TV đang bán một số đặc sản của Tây Bắc như: Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, lạp sườn, mắc khén, hạt dổi, thảo quả … cùng một số dược liệu quý như sâm đương quy ngâm mật ong, viên hà thủ ô, hoa đu đủ đực ngâm mật ong, tam thất bắc và mật ong rừng Tây Bắc.

Bất kỳ lúc nào, bạn cũng có cơ hội để được thưởng thức món ngon ngay tại nhà khi bạn đặt hàng với chúng tôi.

Trụ sở Tây Bắc TV264 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu 

Hoặc theo địa chỉ:

Điện thoại: 0378308666

  • Email:  taybactv9999@gmail.com
Rate this post