Đặc sản Hòa Bình gồm có những gì? Trong bài viết này, Tây Bắc TV tổng hợp 10 đặc sản Hòa Bình nhất định bạn phải thử một lần trong đời.

Hòa Bình là một tỉnh nằm ở vùng Tây Bắc Việt Nam, được biết đến với những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường. Nơi đây cũng là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm hiểu về ẩm thực địa phương. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá top 10 món ngon đặc sản Hòa Bình nhất định phải thử một lần.

Top 1 đặc sản Hòa Bình: Cơm Lam

Cơm Lam là món ăn đặc sản nổi tiếng của Hòa Bình, được làm từ gạo nương và nước dừa. Điều đặc biệt ở món này chính là cách chế biến gạo nương, khiến cho cơm Lam Hòa Bình có hương vị đậm đà và thơm ngon hơn so với các loại cơm Lam ở các vùng miền khác.

Để làm cơm Lam, người dân Hòa Bình sẽ ngâm gạo nương trong nước rồi trộn với cùi dừa bào sợi. Sau đó, họ sẽ nhồi gạo vào ống nứa và thêm chút nước dừa tươi để làm cho cơm thêm dậy mùi. Tiếp theo, ống nứa sẽ được đặt lên than củi để nướng cho đến khi chín. Vị thơm ngon của gạo nương kết hợp với mùi nứa tự nhiên tạo nên một phong vị độc đáo và đặc trưng của cơm Lam Hòa Bình.

Ngoài việc được làm từ những nguyên liệu tươi ngon, cơm Lam còn có hương vị đặc biệt do được nấu trong ống nứa, giúp cho cơm có một màu sắc và hương vị đặc trưng. Đây cũng là một món ăn rất phổ biến trong các bữa tiệc và dịp lễ tết của người dân Hòa Bình.

Đặc sản Hòa Bình
Cơm lam

Cách làm cơm Lam Hòa Bình

Nguyên liệu:

 • 1kg gạo nương
 • 500ml nước dừa tươi
 • 1 ống nứa
 • 1 cùi dừa

Cách làm:

 1. Ngâm gạo nương trong nước khoảng 2-3 giờ.
 2. Trộn gạo với cùi dừa bào sợi.
 3. Nhồi gạo vào ống nứa và thêm chút nước dừa tươi.
 4. Đặt ống nứa lên than củi để nướng cho đến khi chín.
 5. Thưởng thức cơm Lam nóng hổi.

Top 2 đặc sản Hòa Bình: Thịt lợn muối chua

Không giống như các món thịt chua ở các vùng miền khác, thịt lợn muối chua Hòa Bình có một hương vị rất riêng biệt và đặc trưng của vùng đất này. Điều đặc biệt ở món này chính là việc sử dụng lá chuối rừng để bọc thịt, tạo nên một hương vị đậm đà và tự nhiên.

Để làm thịt lợn muối chua, người dân Hòa Bình sẽ chọn những con lợn già và béo, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn. Thịt được ướp muối và gia vị trong khoảng 1-2 ngày, sau đó được bọc bằng lá chuối rừng và tre hoặc nứa. Sau đó, thịt sẽ được hơ trên lửa và nướng cho đến khi chín.

Đặc sản Hòa Binh
Thịt lợn muối chua

Cách làm thịt lợn muối chua Hòa Bình

Nguyên liệu:

 • 1kg thịt lợn
 • 500g muối
 • Lá chuối rừng
 • Tre hoặc nứa

Cách làm:

 1. Thái thịt thành từng miếng vừa ăn.
 2. Trộn thịt với muối và gia vị, ướp trong khoảng 1-2 ngày.
 3. Bọc thịt bằng lá chuối rừng và tre hoặc nứa.
 4. Hơ thịt trên lửa và nướng cho đến khi chín.

Top 3 đặc sản Hòa Bình: Lợn mán thui luộc

Lợn mán thui luộc là món ăn đặc sản của người Mường tại Hòa Bình. Đây là một món ăn rất phổ biến trong các dịp lễ tết và tiệc cưới của người dân địa phương. Đặc điểm của món này chính là việc sử dụng lợn mán, một loại lợn có thịt mềm và ngọt hơn so với các loại lợn khác.

Để làm lợn mán thui luộc, người dân Hòa Bình sẽ chọn những con lợn mán non, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn. Thịt được ướp gia vị và nướng trên lửa than cho đến khi chín. Sau đó, thịt sẽ được luộc trong nước dùng có thêm một số loại rau củ để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này.

Đặc sản Hòa Bình
Lợn mán

Cách làm lợn mán thui luộc Hòa Bình

Nguyên liệu:

 • 1kg thịt lợn mán
 • Gia vị (muối, tiêu, tỏi, hành)
 • Rau củ (cà rốt, khoai lang, bắp cải)

Cách làm:

 1. Thái thịt thành từng miếng vừa ăn.
 2. Ướp thịt với gia vị trong khoảng 30 phút.
 3. Nướng thịt trên lửa than cho đến khi chín.
 4. Luộc thịt trong nước dùng có thêm rau củ.
 5. Thưởng thức lợn mán thui luộc nóng hổi.

Top 4 đặc sản Hòa Bình: Măng chua nấu thịt gà

Măng chua nấu thịt gà là một món ăn đặc sản khác của Hòa Bình, có hương vị chua ngọt đặc trưng. Điều đặc biệt ở món này chính là việc sử dụng măng chua, một loại măng có vị chua và giòn hơn so với các loại măng khác.

Để làm măng chua nấu thịt gà, người dân Hòa Bình sẽ chọn những củ măng tươi và rửa sạch. Sau đó, măng sẽ được luộc trong nước cho đến khi mềm, sau đó ướp với gia vị và nấu cùng với thịt gà cho đến khi thịt chín và măng mềm. Món ăn này có hương vị chua ngọt đặc trưng, rất phù hợp để ăn cùng với cơm trắng.

Đặc sản Hòa Bình
Măng chua nấu thịt gà

Cách làm măng chua nấu thịt gà Hòa Bình

Nguyên liệu:

 • 500g măng chua
 • 500g thịt gà
 • Gia vị (muối, tiêu, tỏi, hành)

Cách làm:

 1. Rửa sạch măng chua và luộc trong nước cho đến khi mềm.
 2. Thái thịt gà thành từng miếng vừa ăn.
 3. Ướp thịt với gia vị trong khoảng 30 phút.
 4. Nấu thịt gà cùng với măng chua cho đến khi thịt chín và măng mềm.
 5. Thưởng thức măng chua nấu thịt gà nóng hổi.

Top 5 đặc sản Hòa Bình: Chả cuốn lá bưởi

Chả cuốn lá bưởi là một món ăn đặc sản của Hòa Bình, có hương vị thơm ngon và độc đáo. Điều đặc biệt ở món này chính là việc sử dụng lá bưởi để bọc chả, tạo nên một hương vị đậm đà và tự nhiên.

Để làm chả cuốn lá bưởi, người dân Hòa Bình sẽ chọn những loại thịt tươi và xay nhuyễn. Sau đó, thịt sẽ được trộn với gia vị và bọc trong lá bưởi rồi nướng trên lửa than cho đến khi chín. Món ăn này có hương vị thơm ngon và độc đáo, rất phù hợp để ăn cùng với bánh đa hoặc bánh cuốn.

Đặc sản Hòa Bình
đặc sản Lương Sơn Hòa Bình

 

Cách làm chả cuốn lá bưởi Hòa Bình

Nguyên liệu:

 • 500g thịt xay nhuyễn
 • Lá bưởi
 • Gia vị (muối, tiêu, tỏi, hành)

Cách làm:

 1. Trộn thịt với gia vị.
 2. Lấy lá bưởi đã rửa sạch và lau khô.
 3. Bọc thịt trong lá bưởi và nướng trên lửa than cho đến khi chín.
 4. Thưởng thức chả cuốn lá bưởi nóng hổi.

Top 6 đặc sản Hòa Bình: Món cá nướng đồ

Cá nướng đồ là một món ăn đặc sản của Hòa Bình, có hương vị thơm ngon và đậm đà. Điều đặc biệt ở món này chính là việc sử dụng cá đồ để nướng, tạo nên một hương vị đặc trưng và khác biệt so với các loại cá khác.

Để làm cá nướng đồ, người dân Hòa Bình sẽ chọn những con cá đồ tươi và rửa sạch. Sau đó, cá sẽ được nướng trên lửa than cho đến khi chín. Món ăn này có hương vị thơm ngon và đậm đà, rất phù hợp để ăn cùng với bánh đa hoặc bánh cuốn.

Đặc sản Hòa Bình
Cá nướng

Cách làm cá nướng đồ Hòa Bình

Nguyên liệu:

 • 1kg cá đồ
 • Gia vị (muối, tiêu, tỏi, hành)

Cách làm:

 1. Rửa sạch cá đồ và lau khô.
 2. Nướng cá trên lửa than cho đến khi chín.
 3. Thưởng thức cá nướng đồ nóng hổi.

Top 7 đặc sản Hòa Bình: Xôi nếp nương Mai Châu

Xôi nếp nương Mai Châu là một món ăn đặc sản của Hòa Bình, có hương vị ngọt ngào và đậm đà. Điều đặc biệt ở món này chính là việc sử dụng nếp nương, một loại gạo có hạt to và ngọt hơn so với các loại gạo khác.

Để làm xôi nếp nương Mai Châu, người dân Hòa Bình sẽ chọn những hạt nếp nương tươi và rửa sạch. Sau đó, nếp sẽ được luộc trong nước cho đến khi chín, sau đó trộn với đường và nấu lại cho đến khi đường tan. Món ăn này có hương vị ngọt ngào và đậm đà, rất phù hợp để ăn cùng với các món nước chấm.

Đặc sản Hòa Bình
Xôi nếp Mai Châu

Cách làm xôi nếp nương Mai Châu Hòa Bình

Nguyên liệu:

 • 500g nếp nương
 • Đường

Cách làm:

 1. Rửa sạch nếp nương và luộc trong nước cho đến khi chín.
 2. Trộn nếp với đường và nấu lại cho đến khi đường tan.
 3. Thưởng thức xôi nếp nương nóng hổi.

Top 8 đặc sản Hòa Bình: Thịt trâu lá lồm

Thịt trâu lá lồm là một món ăn đặc sản của Hòa Bình, có hương vị đậm đà và đặc trưng. Điều đặc biệt ở món này chính là việc sử dụng lá lồm để bọc thịt trâu, tạo nên một hương vị đặc trưng và khác biệt so với các loại thịt khác.

Để làm thịt trâu lá lồm, người dân Hòa Bình sẽ chọn những miếng thịt trâu tươi và thái thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, thịt sẽ được ướp gia vị và bọc trong lá lồm rồi nướng trên lửa than cho đến khi chín. Món ăn này có hương vị đậm đà và đặc trưng, rất phù hợp để ăn cùng với cơm trắng.

Đặc sản Hòa Bình
Thịt trâu lá lồm Hòa Bình

Cách làm thịt trâu lá lồm Hòa Bình

Nguyên liệu:

 • 500g thịt trâu
 • Lá lồm
 • Gia vị (muối, tiêu, tỏi, hành)

Cách làm:

 1. Thái thịt thành từng miếng vừa ăn.
 2. Trộn thịt với gia vị.
 3. Bọc thịt trong lá lồm và nướng trên lửa than cho đến khi chín.
 4. Thưởng thức thịt trâu lá lồm nóng hổi.

Top 9 đặc sản Hòa Bình:  Rượu Cần

Rượu Cần là một loại rượu truyền thống của người dân Hòa Bình, có hương vị đậm đà và đặc trưng. Điều đặc biệt ở loại rượu này chính là việc sử dụng củ cải để lên men, tạo nên một hương vị đặc trưng và khác biệt so với các loại rượu khác.

Để làm rượu Cần, người dân Hòa Bình sẽ chọn những củ cải tươi và sạch, sau đó lột vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Các miếng củ sẽ được ướp đường và để lên men trong một thời gian, sau đó trộn với rượu để tạo nên hương vị đặc trưng của loại rượu này.

Đặc sản Hòa Bình
Rượu Cần Tây Bắc

Cách làm rượu Cần Hòa Bình

Nguyên liệu:

 • 1kg củ cải
 • Rượu gạo
 • Đường

Cách làm:

 1. Lột vỏ và cắt củ cải thành từng miếng nhỏ.
 2. Trộn củ cải với đường và để lên men trong khoảng 7-10 ngày.
 3. Trộn củ cải đã lên men với rượu gạo.
 4. Thưởng thức rượu Cần lạnh hoặc ấm tùy theo sở thích.

Top 10 đặc sản Hòa Bình: Rau rừng đồ

Rau rừng đồ là một món ăn đặc sản của Hòa Bình, có hương vị đậm đà và đặc trưng. Điều đặc biệt ở món này chính là việc sử dụng các loại rau rừng, tạo nên một hương vị tự nhiên và đặc trưng của vùng núi Hòa Bình.

Để làm rau rừng đồ, người dân Hòa Bình sẽ đi săn và thu thập các loại rau rừng như cải mèo, rau ngót, rau dền… Sau đó, các loại rau sẽ được rửa sạch và luộc trong nước cho đến khi chín. Món ăn này có hương vị đậm đà và đặc trưng, rất phù hợp để ăn cùng với các món nước chấm.

Đặc sản Hòa Bình
Rau rừng

Cách làm rau rừng đồ Hòa Bình

Nguyên liệu:

 • Các loại rau rừng (cải mèo, rau ngót, rau dền…)
 • Gia vị (muối, tiêu, tỏi, hành)

Cách làm:

 1. Rửa sạch và luộc các loại rau rừng cho đến khi chín.
 2. Trộn rau với gia vị.
 3. Thưởng thức rau rừng đồ nóng hổi.

Với 10 món đặc sản Hòa Bình chắc chán bạn sẽ không lo bị đói khi đến vùng đất này. Tây Bắc TV chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với đặc sản Hòa Bình trong bài viết này.

>> Xem thêm:

 1. Thủy điện Hòa Bình
 2. Khám phá Lương Sơn – Hòa Bình
 3. Suối khoáng Kim Bôi – Hòa Bình
Rate this post